Williams Percent Range หรือ WPR คือ อินดิเคเตอร์ (indicator) ในโปรแกรม MetaTrader ซึ่งมีให้ใช้ทั้ง MT4 และ MT5 อีกชื่อหนึ่งที่หลายคนชอบเรียกเครื่องมือตัวนี้ก็คือ Williams % R


การกำเนิดขึ้นของ WPR

นักลงทุนชาวอเมริกัน Larry Williams เป็นผู้ที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากในยุคนั้น เขาสามารถทำกำไรกว่าหนึ่งล้านดอลลาร์ภายในระยะเวลาอันสั้นเพียงหนึ่งปี โดยเริ่มจากเงินทุนเพียง 10,000 ดอลลาร์

Larry Williams มีความสามารถในการสร้างตัวบ่งชี้ ที่เหมาะสมกับวิธีการลงทุนหรือการเทรด จนกระทั่งการพัฒนาให้เกิด Williams % R หรือ Williams Percent Range และเครื่องมืออีกหลายตัว เป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน

 

ไม่มีใครวางแผนที่จะล้มเหลว แต่คนล้มเหลวส่วนใหญ่ มักไม่ได้วางแผน

 

WPR มีวิธีการใช้งานอย่างไร

ภาพแสดงให้เห็นถึงเครื่องมือ WPR

สิ่งที่อินดิเคเตอร์ WPR แสดงให้เห็นได้ชัดนั่นก็คือ Overbought Oversold สภาวะการซื้อที่มากเกินไป และการขายที่มากเกินไป แสดงให้เห็นถึงจุดเข้า Buy และจุดเข้า Sell ได้ตามเครื่องมือ

ค่าที่ WPR แสดงนั่นก็คือ 0 ถึง -100 และค่ามาตรฐานของเทรดเดอร์และนักลงทุนส่วนใหญ่จะใช้เลข -20 และ -80 เป็นระดับค่าที่มีนัยสำคัญ ที่แสดงให้เห็นถึงสภาวะซื้อหรือขายมากจนเกินไป

สูตรคำนวณ WPR หรือ Williams %R มีดังต่อไปนี้

 • %R = (Highest High – Close) / (Highest High – Lowest Low) * -100

อธิบายสูตร

 • Highest High คือ ค่าราคาสูงสุดในระยะเวลาที่กำหนด
 • Lowest Low คือ ราคาต่ำสุดในระยะเวลาที่กำหนด
 • Close คือ ราคาปิดในปัจจุบัน

โดยระยะเวลาย้อนหลังที่นำมาคำนวณนั่นก็คือ 14 วันย้อนหลัง หรือถ้าใช้แท่งเทียนที่ต่ำหรือมากกว่าวันก็คือ ใช้ 14 แท่งนั่นเอง

อินดิเคเตอร์ WPR ใช้ราคาปิดในการนำมาคำนวณ นั่นแสดงว่าการวิ่งของอินดิเคเตอร์ จะเป็นการวิ่งย้อนหลังเป็นค่าเฉลี่ย หรือวิ่งช้ากว่าราคาปัจจุบัน ดังนั้นควรใช้เครื่องมือนี้ร่วมกับเทคนิคอื่น ๆ

สัญญาณการซื้อขายจาก WPR

แสดงให้เห็นจุดที่มีนัยสำคัญ ที่เป็นสัญญาณในการ Buy หรือ Sell
 • เส้น WPR อยู่เหนือระดับ -20 เป็นสัญญาณ Sell
 • เส้น WPR อยู่ใต้ระดับ -80 เป็นสัญญาณ Buy

เงื่อนไขการเทรด ควรอยู่ภายใต้ระบบเทรด หรือการทำงานร่วมกับระบบอื่น ๆ เช่น

 • ถ้าตลาดเป็นไซต์เวย์หรือวิ่งอยู่ในกรอบ สามารถเทรดได้ทั้ง Buy และ Sell
 • ถ้าตลาดเป็นแนวโน้มขาขึ้น ให้ทำการ Buy เมื่อเกิดสัญญาณ ขายมากเกินไป หรือเส้น WPR อยู่ใต้ระดับ -80
 • ถ้าตลาดเป็นแนวโน้มขาลง ให้ทำการ Sell เมื่อเกิดสัญญาณ ซื้อมากเกินไป หรือเส้น WPR อยู่เหนือระดับ -20
 • จะไม่เทรดส่วนกับเทรนหรือแนวโน้ม

ทำไม WPR ถึงน่าใช้

เป็นเครื่องมือหรืออิดิเคเตอร์ตัวหนึ่ง ที่ไม่ได้มีความซับซ้อน แต่มีความชัดเจนเช่น การให้สัญญาณ Overbought Oversold เป็นสัญญาณยืนยันที่ใช้ได้จริง ไม่จำเป็นที่จะต้องตีความอะไรมากมาย ซึกแตกต่างจากเครื่องมือบางตัว ที่ตัวเดียวใช้หลายความหมาย

จึงอาจจะทำให้เกิดความสับสน และมีผลต่อการตัดสินใจ เพียงนำเครื่องมือตัวนี้มาใช้ยืนยัน กับระบบที่ใช้อยู่ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจในการเทรด หรือการวิเคราะห์ได้อย่างเป็นระบบ

 

ชีวิตคนเรา จะไปได้ไกลตราบเท่าที่เขาเชื่อมั่นใจตัวเอง

 

ตัวอย่างใช้ยืนยันการเข้าซื้อด้วย WPR

ราคาวิ่งอยู่ในกรอบไซต์เวย์ เทรดเดอร์อาจจะใช้แท่งเทียนกลับตัว และแนวรับแนวต้านในการเทรด โดยเพิ่มเครื่องมือ WPR เข้าไปช่วยยืนยัน ทุกครั้งที่เกิดสัญญาณแท่งเทียนกลับตัว บริเวณแนวรับหรือแนวต้าน ในระหว่างเดียวกันเกิดขึ้นในช่วง WPR อยู่สูงกว่า -20 หรือ ต่ำกว่า -80 ถือว่าเป็นสัญญาณที่ครบถ้วนตามระบบ สามารถทำการเข้าออเดอร์ได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ในแนวโน้มขาขึ้นหรือขาลง แท่งเทียนมีการพักตัว แล้วเกิดสัญญาณกลับตัวบริเวณเส้นแนวดโน้ม ในระหว่างเดียวกัน WPR มีสัญญาณ Overbought หรือ Oversold สัญญาณทุกอย่างครบตามระบบ นับว่าเป็นจุดเข้าออเดอร์ตามแนวโน้มเช่นเดียวกัน

ข้อควรระวัง

 • การเทรดตามแนวโน้ม สิ่งที่ปลอดภัยที่สุดคือการเทรดทางเดียวกับแนวโน้ม แม้จะมีเครื่องมือที่ดีแค่ไหน ก็ไม่ควรที่จะเทรดสวนกับแนวโน้ม
 • สัญญาณไม่ครบ ไม่ควรเทรด ไม่ว่าระบบเทรดใดก็ตาม ถ้าไม่มีสัญญาณครบตามระบบ ก็จะถือว่าไม่เป็นระบบ ดังนั้นจึงไม่ควรเทรดด้วยว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม
 • ไม่ควรใช้ WRP ในการเข้าเทรดเพียงอย่างเดียว แม้จะเป็นการยืนยันสภาวะซื้อมากเกินไป หรือขายมากเกินไป แต่ไม่ว่าทฤษฎีย์ไหน หรือเครื่องมือใดก็ตาม ก็ไม่สามารถที่จะการันตีผลตอบแทนหรือกำไรได้ เครื่องมือตัวนี้ก็เช่นกัน ไม่ควรที่จะใช้เทรดเพียงตัวเดียว แนะนำว่าให้ใช้ประกอบการเทรดหรือเพื่อยืนยันสัญญาณอื่น ๆ เพียงเท่านั้น

วิธีเปิดใช้โปรแกรม WPR

ภาพแสดงถึงขั้นตอนการการเปิดใช้งานของอินดิเคเตอร์ WPR
 1. มองไปทางซ้าย แล้วหาคำว่า indicator แล้วกด + เพื่อขยายตัวเลือก
 2. มองหาคำว่า Examples กด + ข้างหน้าเพื่อขยายตัวเลือก
 3. เลื่อนหาคำว่า WPR และทำการแดรกเมาส์เข้ามาในกราฟ
 4. จะมีหน้าต่างขึ้นมา สามารถปรับการตั้งค่าได้ตามต้องการ
 5. WPR พร้อมใช้งาน

 

ล้มเหลวมา 100 ครั้ง อาจจะไม่สู้สำเร็จได้เพียง 1 ครั้ง

 

สรุป วิธีใช้ WPR Indicator ใช้เป็นเห็นกำไร

WPR คือ อินดิเคเตอร์อีกตัวที่น่าใช้ นำไปประกอบกับระบบอื่น ๆ เพื่อยืนยันจุดเข้าซื้อหรือขาย เพราะการเทรดที่ดี จะต้องมีระบบ เมื่อมีสัญญาณครบจึงเข้า ไม่เทรดเพราะอยากเทรด แต่เทรดเมื่อเป็นไปตามระบบเท่านั้น เพื่อการเทรดเกิดขึ้นอย่างปลอดภัย เป็นไปตามแผน

เพียงเท่านี้ เทรดเดอร์ก็จะสามารถมีกำไร จากการใช้เครื่องมือที่เรียบง่าย มาประกอบกันจนเป็นระบบของตัวเอง ที่เหลือคือการทำซ้ำ ๆ อย่างมีวินัย

 

กำแพงเมืองจีน ไม่ได้สร้างเสร็จในเจ็ดวัน ความสำเร็จในชีวิตก็เช่นกัน

 

ทีมงาน: forexthai.in.th

แสดงข้อคิดเห็น ให้กำลังใจ

comments