Channel Patten เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของกราฟที่เกิดขึ้นบ่อย หรือแทบจะเกิดขึ้นได้ทุกช่วงราคา มีวิธีการเทรดหรือเทคนิคมากมายที่จะใช้ทำกำไรจากแพทเทิร์นนี้ เพื่อให้มีการเทรดเป็นไปอย่างมีระบบ ใช่ว่าเห็นกรอบราคาแล้วจะทำการเทรดมั่วหรือเข้าอย่างไรก็ได้ แต่จะต้องเทรดอย่างมีแผนจึงจะถือว่าใช้กรอบราคาได้อย่างสมเหตุสมผล

กรอบราคาเป็นแพทเทิร์นที่ง่าย และใช้ได้ดีทั้งมือใหม่และมือเก่า จะใช้ไม่ดีเฉพาะคนที่ไม่มีแผนเท่านั้น แม้จะเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่ถ้าไม่วางแผน นั่นคือการวางแผนที่จะล้มเหลว

รูปแบบChannel Patten
Channel Patten รูปแบบทำกำไรในกรอบ

 

Channel Patten คืออะไร

กรอบราคา หรือรูปแบบที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ โดยมีกรอบกำหนดระยะของการเคลื่อนที่ ส่วนใหญ่การเทรดด้วย Chart Pattern จะเป็นการเทรดจากพฤติกรรมของกราฟ ที่ทำรูปแบบเดิมซ้ำ ๆ แล้วคาดการณ์ระยะที่กราฟจะเคลื่อนที่

โดยจุดเข้าจะใช้การ Breakout ในการเข้าเทรด และคาดหวังผลกำไรตามระยะที่เคยเกิดขึ้นจากอดีต แต่การเทรดในรูปแบบ Channel Patten จะอาศัยรูปแบบของราคาที่เคลื่อนที่ในกรอบ โดยมีแนวรับและแนวต้านเป็นตัวกำหนดระยะในการเคลื่อนที่ หรือตั้งเป้าของราคา

ใช้เครื่องมือง่าย ๆ ก็ทำกำไรแบบง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน

 

Horizontal Channel Pattern คืออะไร

Horizontal Channel เป็น Pattern ที่มาจากแนวรับแนวต้าน สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงของราคา ไม่ว่าจะเป็นก่อนการกลับตัว ช่วงพักตัว โดยราคาจะเคลื่อนที่ออกข้างอยู่ในกรอบ หรือเป็นรูปแบบไซต์เวย์นั่นเอง บ่อยครั้งที่เทรดเดอร์รอเพียงจังหวะที่ราคามีแนวโน้ม จึงทำให้พลาดโอกาสในการทำกำไรช่วงนี้ไป

การสร้างรูปแบบ Horizontal Channel Pattern

รูปแบบ Horizontal Channel Pattern
การสร้างรูปแบบ Horizontal Channel Pattern

 

ไม่ว่าจะเป็นตลาดในแนวโน้มขาขึ้นหรือขาลง หรือช่วงพักตัว ราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ไปต่อได้ สร้างแนวรับหรือแนวต้าน และราคาเคลื่อนที่อยู่เพียงในกรอบเท่านั้น ด้วยหลักของความน่าจะเป็น เมื่อราคามาเทสบริเวณใดบริเวณหนึ่งถึง 2 ครั้ง บริเวณนั้นอาจจะเป็นแนวรับหรือแนวต้าน จะใช้จังหวะที่ 3 ในการเข้าเทรด

กรอบบนกรอบล่างสร้างขึ้นอย่างมมีนัยยะ ใช้โอกาสนี้

Trade Setup ด้วย Horizontal Channel Pattern

Trade Setup ด้วย Horizontal Channel Pattern
Trade Setup ด้วย Horizontal Channel Pattern

 

  • เมื่อราคาเคลื่อนที่ออกข้าง และสร้างรอบราคาขึ้นมา ให้ทำการ Buy หรือ Sell เมื่อมีการกลับมาเทสของราคาเป็นครั้งที่สาม
  • Stop Loss ใต้หรือเหนือกรอบ ของออเดอร์ Buy หรือ Sell
  • Target แนวรับหรือแนวต้าน ของกรอบราคาอีกฝั่งหนนึ่ง

ข้อควรระวัง

การเทรดอยู่ในกรอบ ไม่ว่าจะเป็นช่วงพักตัว หรือการเปลี่ยนแนวโน้ม เทรดเดอร์จะไม่มีทางรู้ว่ากรอบนั้นเกิดขึ้นด้วยสาเหตุหรือปัจจัยอะไร ดังนั้นกราฟมีโอกาสจะไปต่อนั่นหมายความว่า เทรดเดอร์อาจจะเทรดส่วนเทรนด์ ควรมีการตั้ง Stop Loss ทุกครั้งเพื่อจำกัดความเสี่ยง อีกให้เลือกเทรดตามแนวโน้มเดิมจะปลอดภัยกว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องเทรดทั้ง Buy และ Sell

Bullish Channel Pattern คืออะไร

Bullish Channel เป็น Pattern ในแนวโน้มขาขึ้น โดยใช้เส้นแนวโน้มหรือเทรนด์ไลน์ และกรอบราคาที่วัดระยะของการเคลื่อนที่ เข้า Buy เมื่อราคากลับมาเทสเส้นเทรนไลน์เป็นครั้งที่ 3

การสร้างรูปแบบ Bullish Channel Pattern

รูปแบบ Bullish Channel Pattern
การสร้างรูปแบบ Bullish Channel Pattern

 

ในแนวโน้มขาขึ้น ราคาอาจจะเคลื่อนที่ด้วยการสวิงหรือมีการเหวี่ยงตัวรุนแรง แต่เมื่อไร่ก็ตามที่ราคาสร้างสวิงในระยะเดิมซ้ำ ๆ สามารถตีกรอบราคา หรือคาดการณ์การเคลื่อนที่ของราคาได้ เกิดเป็นรูปแบบของ Bullish Channel เมื่อราคาย้อนกลับมาเทสกรอบล่าง 2 ครั้ง ใช้หลักความน่าจะเป็นว่าอาจจะเป็นเส้นเทรนด์ไลน์ และเมื่อมีการย้อนกลับมาเป็นครั้งที่ 3 เป็นจุดเข้า Buy ตามแนวโน้ม

Trade Setup ด้วย Bullish Channel Pattern

Trade Setup ด้วย Bullish Channel Pattern
Trade Setup ด้วย Bullish Channel Pattern

 

  • เมื่อราคาย้อนกลับมาเทสเส้นเทรนด์ไลน์เป็นครั้งที่ 3 และมีสัญญาณอย่างใดอย่างหนึ่งยืนยันเช่น แท่งเทียนกลับตัว ให้ทำการเข้า Buy
  • Stop Loss ใต้กรอบ หรือใต้เส้นเทรนด์ไลน์
  • Target แนวต้าน ของกรอบราคาอีกฝั่งหนึ่ง

ไม่ว่าจะแนวโน้มไหน ก็ทำกำไรได้เหมือนกัน

Bearish Channel Pattern คืออะไร

Bearish Channel เป็น Pattern ในแนวโน้มขาลง โดยใช้เส้นแนวโน้มหรือเทรนด์ไลน์ และกรอบราคาที่วัดระยะของการเคลื่อนที่ เข้า Sell เมื่อราคากลับขึ้นไปเทสเส้นเทรนไลน์เป็นครั้งที่ 3

 

การสร้างรูปแบบ Bearish Channel Pattern

รูปแบบ Bearish Channel Pattern
การสร้างรูปแบบ Bearish Channel Pattern

 

ในแนวโน้มขาลง ราคาอาจจะเคลื่อนที่ด้วยการสวิงหรือมีการเหวี่ยงตัวรุนแรง แต่เมื่อไรก็ตามที่ราคาสร้างสวิงในระยะเดิมซ้ำ ๆ สามารถตีกรอบราคา หรือคาดการณ์การเคลื่อนที่ของราคาได้ เกิดเป็นรูปแบบของ Bearish Channel เมื่อราคาย้อนกลับขึ้นไปเทสกรอบบนหรือแนวต้าน 2 ครั้ง ใช้หลักความน่าจะเป็นว่า อาจจะเป็นเส้นเทรนด์ไลน์ และเมื่อมีการย้อนกลับไปเป็นครั้งที่ 3 ให้ทำการ Sell ตามแนวโน้ม

 

Trade Setup ด้วย Bearish Channel Pattern

Trade Setup ด้วย Bearish Channel Pattern
Trade Setup ด้วย Bearish Channel Pattern

 

  • เมื่อราคาย้อนกลับขึ้นไปเทสเส้นเทรนด์ไลน์เป็นครั้งที่ 3 และมีสัญญาณอย่างใดอย่างหนึ่งยืนยันเช่น แท่งเทียนกลับตัว ให้ทำการเข้า Sell
  • Stop Loss เหนือกรอบ หรือเหนือเส้นเทรนด์ไลน์
  • Target แนวรับ ของกรอบราคาอีกฝั่งหนึ่ง

คนสำเร็จไม่ใช่เก็บราคาได้มากเท่าไหร่ แต่อยู่ในตลาดได้นานเท่าไหร่ต่างหาก

สรุป

การเทรดด้วย Channel Patten เป็นการเทรดเมื่อราคาอยู่ในกรอบ โดยมีที่มาจากเส้นแนวรับแนวต้านและเส้นเทรนด์ไลน์ โดยการเพิ่มกรอบราคาเข้าไปเพื่อคาดการณ์การเคลื่อนที่ตามระยะที่ได้สร้างเอาไว้ก่อนหน้า เป็นรูปแบบที่เกิดขึ้นบ่อย เกิดขึ้นซ้ำ ๆ และทำกำไรได้จริง แต่จะต้องมีวิธีการเทรดที่ถูกต้องจึงจะสามารถทำกำไรได้ดี

รู้อย่างนี้แล้ว ลองนำไปฝึกเทรดกันเลย ทำตามแผนได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างแน่นอน

เก็บกำไรทีละคำ ไม่รวยในสักวันให้มันรู้ไป

แสดงข้อคิดเห็น ให้กำลังใจ

comments