Saucer Pattern เป็นรูปแบบแพทเทิร์นกลับตัว (Reversal Pattern) มีลักษณะคล้ายจานรอง คือไม่แบนราบเหมือนจาน และไม่ลึกเท่ากับถ้วย จะเรียกได้ว่าเป็นจากรองถ้วยซุปหรือจากรองถ้วยกาแฟก็ได้ เกิดขึ้นได้บ่อย และมักจะถูกมองข้าม

รูปแบบ Saucer Pattern จานคว่ำจานหงาย
Saucer Pattern จานคว่ำจานหงาย ทำกำไรได้เหมือนกัน

ด้วยการฟอร์มตัวที่มีระยะเวลาค่อนข้างนาน และอยู่ในรูปแบบของไซด์เวย์ ในระหว่างที่กำลังสร้างรูปแบบ เทรดเดอร์ส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงการเทรดในช่วงที่ตลาดไม่มีทิศทาง และรอจังหวะเพื่อหาโอกาสในการเทรดเพื่อราคาเลือกทิศทางหรือเป็นเทรนด์

ดังนั้น รูปแบบ Saucer จึงเป็นรูปแบบการกลับตัว ที่เทรดเดอร์ควรศึกษาและฝึกฝนให้ดี เพราะจะเป็นรูปแบบของการกลับตัว เป็นสัญญาณในการยืนยันว่า การพักตัว หรือตลาดไซด์เวย์ได้จบลงแล้ว พร้อมแล้วนะที่จะไปต่อหรือกลับตัว

จานที่ใช้งานได้ จะต้องเป็นจานที่สมบูรณ์และไม่แตก

รู้จักรูปแบบ Saucer Pattern

จานที่ไม่ลึกมาก และไม่แบนจนเกินไป เป็นรูปแบบหนึ่งที่เกิดขึ้นลักษณะคล้ายกับไซด์เวย์ เกิดขึ้นเมื่อกราฟจะมีการกลับตัว พร้อม ๆ กับวอลุ่ม Volume ที่ค่อย ๆ ลดน้อยลง ก่อนที่จะเบรกขอบจากอีกข้างหนึ่ง ก็จะมาพร้อม ๆ กับ Volume เช่นกัน

สามารถเกิดขึ้นในช่วงของการพักตัวได้เช่นเดียวกัน ก่อนที่จะกลับตัวและไปต่อ เป็นจุดเข้าที่มีประสิทธิภาพ แต่จะไม่สามารถกำหนดได้อย่างชัดเจนว่า กราฟจะสามารถเคลื่อนที่ไปได้ไกลอีกเท่าไร

ทำไมจะต้องเทรดด้วยรูปแบบจานคว่ำจานหงาย

เป็นรูปแบบที่เกิดขึ้นจากการพักตัวนาน ๆ หรือตลาดที่เป็นไซด์เวย์ เทรดเดอร์ที่รอคอยหรือหาจังหวะในการเข้าเทรดตั้งแต่ต้นเทรนด์ ถ้าไม่รู้จักแพทเทิร์นนี้ อาจจะไม่มีจังหวะหรือจุดเข้าที่ชัดเจน กว่าจะรู้อีกทีกราฟก็เคลื่อนที่ไปได้ไกลแล้ว

แต่ถ้าเฝ้ามองจนกระทั่งเห็นว่ากราฟ กำลังสร้างรูปแบบจากคว่ำหรือจานหงาย เทรดเดอร์จะมีแผนการเทรดล่วงหน้า ที่กำหนดไว้ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ราคาเบรกขอบจาน นั่นคือสัญญาณซื้อขายที่เกิดขึ้น เป็นโอกาสเข้าตั้งแต่ต้นเทรนด์

การเทรดให้ได้จุดเข้าที่ดี จะต้องมาจากแผนการเทรดที่ดี

Saucer Top คืออะไร

รูปแบบ Saucer Top คือ แพทเทิร์นคล้ายกับจานรอง เกิดขึ้นในแนวโน้มขาขึ้น ก่อนที่จะกลับตัวไปเป็นแนวโน้มขาลง ลักษณะคล้ายกับจานรองคว่ำ เมื่อสิ้นสุดรูปแบบเป็นจุดเข้า Sell จากการกลับตัวของแพทเทิร์น

การสร้างรูปแบบ Saucer Top

การสร้างรูปแบบ Saucer Top
การสร้างรูปแบบ Saucer Top

 

ในแนวโน้มขาขึ้น ราคาพยายามที่จะไปต่อ แต่แรงเริ่มหมด กราฟจึงเกิดรูปแบบไซด์เวย์ มีลักษณะโค้งขึ้นและลงในที่สุด ก่อนที่จะสร้างรูปแบบและทำการเบรครูปแบบกลับตัวจากแนวโน้มขาขึ้นเป็นแนวโน้มขาลง

Trade Setup ด้วย Saucer Top

การเทรดด้วยรูปแบบ Saucer Top จากในภาพอาจจะเห็นตลาดที่เป็นไซด์เวย์ แต่ให้สังเกตดูที่ราคา จริงแล้วมีการเคลื่อนที่โค้งคล้ายกับจานที่คว่ำอยู่ และมีแนวรับซึ่งเสมือนกับขอบจาน และการเทรดจะมีรูปแบบดังต่อไปนี้

Trade Setup ด้วย Saucer Top
Trade Setup ด้วย Saucer Top

 

 • เข้า Sell เมื่อราคาเบรกขอบจาน หรือแนวรับตามรูปแบบของแพทเทิร์น
 • Stop Loss เหนือ Top หรือ Swing ย่อยก่อนหน้า
 • Target จนกกว่าจะเปลี่ยนแนวโน้ม หรือมีสัญญาณอย่างใดอย่างหนึ่งที่บอกว่ากราฟจะไม่ไปต่อ

Saucer Bottom คืออะไร

รูปแบบ Saucer Bottom คือ แพทเทิร์นคล้ายกับจานรอง เกิดขึ้นในแนวโน้มขาลง ก่อนที่จะกลับตัวไปเป็นแนวโน้มขาขึ้น ลักษณะคล้ายกับจานรองหงาย เมื่อสิ้นสุดรูปแบบเป็นจุดเข้า Buy จากการกลับตัวของแพทเทิร์น

 

การสร้างรูปแบบ Saucer Bottom

รูปแบบ Saucer Bottom
การสร้างรูปแบบ Saucer Bottom

 

ในแนวโน้มขาลง ราคาพยายามที่จะลงต่อ แต่แรงเริ่มหมด กราฟจึงเกิดรูปแบบไซด์เวย์ มีลักษณะโค้งลงและพยายามขึ้น ก่อนที่จะสร้างรูปแบบและทำการเบรครูปแบบกลับตัวจากแนวโน้มขาลงเป็นแนวโน้มขาขึ้น

 

Trade Setup ด้วย Saucer Bottom

การเทรดด้วยรูปแบบ Saucer Bottom จากในภาพอาจจะเห็นตลาดที่เป็นไซด์เวย์ แต่ให้สังเกตดูที่ราคา จริงแล้วมีการเคลื่อนที่โค้งคล้ายกับจานหงายอยู่ และมีแนวต้านซึ่งเสมือนกับขอบจาน และการเทรดจะมีรูปแบบดังต่อไปนี้

Trade Setup ด้วย Saucer Bottom
Trade Setup ด้วย Saucer Bottom
 • เข้า Buy เมื่อราคาเบรกขอบจาน หรือแนวต้าน ซึ่งเป็นรูปแบบของแพทเทิร์น
 • Stop Loss ใต้ Bottom หรือหรือ Swing ย่อยก่อนหน้า
 • Target จนกกว่าจะเปลี่ยนแนวโน้ม หรือมีสัญญาณอย่างใดอย่างหนึ่งที่บอกว่ากราฟจะไม่ไปต่อ

ความอดทนที่ควรมี นั่นก็คือ ทนรวย

ประโยชน์ในการเทรด และข้อควรระวังเทรดด้วย Saucer Pattern

 • เป็นรูปแบบแพทเทิร์นหนึ่ง ที่เกิดขึ้นจากการไร้ทิศทางของราคา หรือตลาดที่เป็นช่วงไซด์เวย์ ก่อนที่จะกลับตัวจากทิศเดิมที่เคยมา
 • โอกาสในการเข้าทำกำไรตั้งแต่ต้นแนวโน้ม เพราะเป็นรูปแบบของการกลับตัว
 • สามารถเกิดขึ้นได้ในระหว่างการพักตัวในแนวโน้มใหญ่ได้เช่นเดียวกัน
 • เป็นจุดเข้าในราคาที่ดี เหมาะอย่างยิ่งที่จะถือยาว ๆ

ข้อควรระวังเทรดด้วย Saucer Pattern

 • รูปแบบของกราฟอาจจะไม่สวยงาม หรือมองยาก เพราะกราฟไม่ได้เคลื่อนที่เป็นโค้งที่สวยงามเสมอไป ในความเป็นเส้นโค้งคล้ายกับจากรอง แต่จะมีคลื่นหรือ Swing เล็ก ๆ ซ่อนอยู่ด้วยเสมอ
 • เทรดเดอร์ควรฝึกฝนในการมองกราฟให้มาก ก่อนที่จะทำการเข้าเทรดจริง

สรุป

รูปแบบ Saucer เป็นรูปแบบกลับตัว ที่เกิดขึ้นได้บ่อย แต่เทรดเดอร์หลายคนมองข้าม เพราะจะมาจากการไร้รูปแบบของตลาด แต่มีนัยสำคัญเพราะถูกกำหนดด้วยแรงซื้อและแรงขาย เมื่อไหร่ที่มีการกลับตัวด้วยรูปแบบแพทเทิร์นนี้ ก็จะมีโอกาสในการเข้าเทรดตั้งแต่ต้นเทรนด์ สามารถถือรันเก็บกำไรได้ไกล และที่สำคัญสามารถทำกำไรในรูปแบบนี้ได้ทุกแนวโน้ม

เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่หลายคนมองข้าม แต่ใช้ได้ดี ถ้าเทรดเดอร์เข้าใจวิธีใช้อย่างถูกต้อง ย่อมได้เปรียบในเรื่องของจุดเข้าซื้อหรือขาย เพราะไซด์เวย์ที่เกิดขึ้น อาจจะมึความสำคัญหรือเป็นการสะสมพลังของรายใหญ่ ก่อนที่จะถูกขับเคลื่อนให้เปลี่ยนแนวโน้ม และนั่นจะยิ่งส่งผลให้กราฟเคลื่อนที่ไปได้ไกล

เพียงรู้จักใช้ ก็ทำกำไรได้ตั้งแต่ต้นเทรนด์

ถ้าเข้าถูกทาง ก็เก็บกำไรให้สุดทาง

แสดงข้อคิดเห็น ให้กำลังใจ

comments