การเทรด Forex มักจะมีการพัฒนารูปแบบอยู่เสมอ รูปแบบ Quasimodo Pattern (QM) ก็เช่นกัน เป็นรูปแบบหนึ่งในทฤษฎี ฮาโมนิคแพทเทิร์น (Harmonic Pattern) ที่มีการพัฒนาต่อยอดเพิ่มเติม และมีความแม่นยำในการเข้าเทรดหรือหาจุดกลับตัว

Quasimodo Pattern หนึ่งในรูปแบบของฮาโมนิค ที่ได้รับความนิยม
Quasimodo Pattern หนึ่งในรูปแบบของฮาโมนิค ที่ได้รับความนิยม

 

Quasimodo Pattern (QM) คืออะไร

รูปแบบแพทเทิร์นคล้ายกับ Head and Shoulders แต่จะมีจุดเข้าและเป้ากำไรที่แตกต่างกัน และ QM จะถูกกำหนดด้วยสัดส่วน Fibonacci

ซึ่ง Head and Shoulders จะทำการเข้าเทรดเมื่อราคาเบรกเส้น Nickline (สร้อยคอ) แต่ลักษณะของ QM สร้อยคอหรือแนวรับแนวต้าน จะไม่เสมอและมีความลาดเอียง จึงอาจจะทำให้จุดเข้าได้ในราคาที่ไม่ดีนัก ดังนั้นการเข้าเทรดด้วย QM จึงจะใช้สัดส่วนของไหล่ในการเข้าเทรด

โดยใช้สัดส่วนของ Fibonacci ในการสร้างเส้น PRZ ในการเข้าเทรด โดยระดับของ Fibonacci คือ 0.618-0.789 ในการหาจุดเข้า จึงทำให้ได้ราคาที่ดี จุดตัดขาดทุนแคบ ในจุดที่มีการเปลี่ยนแนวโน้ม

อย่าปิดกั้นโอกาสเรียนรู้ ด้วยคำว่า รู้แล้ว

ทำไมจะต้องเทรดด้วย QM

กราฟเริ่มสร้างแพทเทิร์นกลับตัว สร้างไหล่ซ้าย หัว แต่กลับหลุดแนวรับแนวต้านเสียก่อน และเมื่อกราฟย้อนกลับมาสร้างไหล่ขวา จะยังเทรดได้หรือไม่

เพราะเป็นรูปแบบของ Head and Shoulders ที่ไม่สมบูรณ์เพราะ ราคาได้หลุดสร้อยคอไปก่อน แต่ถ้าเทรดเดอร์ได้รู้จักกับแพทเทิร์น QM นั่นก็คือ สัญญาณในการเข้าเทรดในราคาที่ดีกว่า นั่นก็คือสามารถเข้าได้ตั้งแต่ไหล่ขาว ไปยังจุดแนวรับแนวต้านที่ห่างออกไปนั่นเอง

เมื่อเป็นจุดเข้าที่ดี ก็ย่อมมีเป้ากำไรที่ดี และจุดตัดขาดทุนที่ดี จะว่าไปแล้วเป็นแพทเทิร์นที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

เปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ วิธีทำกำไรอาจจะได้จุดที่ดีกว่า

การสร้างรูปแบบ Bearish Quasimodo

รูปแบบ Bearish Quasimodo
การสร้างรูปแบบ Bearish Quasimodo

 

ในแนวโน้มขาขึ้นของรูปแบบ QM เป็นแนวโน้มขาขึ้นโดยปกติ โดยใช้เส้นเทรนด์ไลน์ในการกำหนดแนวโน้ม จากนั้นราคาหลุดเส้นแนวโน้ม เป็นสัญญาณในการกลับตัวจากแนวโน้มขาขึ้นเป็นขาลง แต่ก่อนที่ราคาจะหลุดลงมา

ได้ทำการสร้างหัว (Head) และหลุดเส้นเทรนด์ไลน์ ราคาดิ่งแรงหลุด Low ก่อนหน้า ซึ่งถ้าเป็น Head and Shoulders ปกติแล้วจะไม่หลุด Low นี้แต่จะกลับไปสร้างไหล่ขาวเสียก่อน

จึงเกิดเป็นรูปแบบของ QM เมื่อราคาย้อนกลับไปบริเวณ 0.618-0.789 ของ Fibonacci เพื่อสร้างไหล่ขาว ก่อนที่จะกลับตัวลงมา

 

Trade Setup ด้วย Bearish Quasimodo

Trade Setup ด้วย Bearish Quasimodo
Trade Setup ด้วย Bearish Quasimodo

 

เมื่อราคาสร้างลักษณะ QM มีจุดเข้า จุดออก หรือวิธีการเทรดดังต่อไปนี้

 • จุดเข้า Sell เมื่อมีสัญญาณกลับตัวบริเวณ 0.618-0.789 ของ Head ไปจนถึง Lower-Low
 • Stop Loss เหนือ Head ไปเล็กน้อย
 • Target ตั้งไว้อยู่ที่ Lower-Low

 

การสร้างรูปแบบ Bullish Quasimodo

รูปแบบ Bullish Quasimodo
การสร้างรูปแบบ Bullish Quasimodo

 

ในแนวโน้มขาลงของรูปแบบ QM เป็นแนวโน้มขาลงโดยปกติ โดยใช้เส้นเทรนด์ไลน์ในการกำหนดแนวโน้ม จากนั้นราคาทะลุเส้นแนวโน้ม เป็นสัญญาณในการกลับตัวจากแนวโน้มขาลงเป็นขาขึ้น แต่ก่อนที่ราคาจะทะลุขึ้นไป

ได้ทำการสร้างหัว (Head) ลักษณะกลับหัว และทะลุเส้นเทรนด์ไลน์ ราคาพุ่งแรงทะลุ High ก่อนหน้า ซึ่งถ้าเป็น Head and Shoulders ปกติแล้วจะไม่ทะลุ High นี้ แต่จะกลับไปสร้างไหล่ขวาเสียก่อน

จึงเกิดเป็นรูปแบบของ QM เมื่อราคาย้อนกลับไปบริเวณ 0.618-0.789 ของ Fibonacci เพื่อสร้างไหล่ขวา ก่อนที่จะดีดตัวกลับไป

Trade Setup ด้วย Bullish Quasimodo

Trade Setup ด้วย Bullish Quasimodo
Trade Setup ด้วย Bullish Quasimodo

 

เมื่อราคาสร้างลักษณะ QM มีจุดเข้า จุดออก หรือวิธีการเทรดดังต่อไปนี้

 • จุดเข้า Buy เมื่อมีสัญญาณกลับตัวบริเวณ 0.618-0.789 ของ Head ไปจนถึง Higher-High
 • Stop Loss ใต้ Head ไปเล็กน้อย
 • Target ตั้งไว้อยู่ที่ Higher-High

 

ประโยชน์ในการเทรดด้วย QM

 • ในจุดกลับตัวเปลี่ยนแนวโน้ม เทรดเดอร์หลายคนรอคอยแพทเทิร์น เมื่อราคาสร้างรูปแบบ Head and Shoulders แต่ไม่เหมือนกับรูปแบบที่เรียนมา อาจจะเสียโอกาสในการเข้าเทรดหรือทำกำไรตั้งแต่ต้นเทรนด์ รูปแบบ QM จึงเป็นคำตอบ
 • เป็นจุดเข้าในจุดกลับตัวที่ราคาดีที่สุด สามารถรันเทรนด์ไปได้อีกไกล เก็บกำไรไปได้อีกนาน
 • มีเป้าราคาที่ชัดเจนสำหรับเทรดเดอร์ที่ต้องการเก็บกำไรเป็นรอบ ๆ เส้น ๆ
 • จุดตัดขาดทุนแคบ เมื่อเทียบกับจุดทำกำไร ทำให้ได้สัดส่วนของ Risk Reward Ratio ที่ดี

ข้อควรระวังในการเทรดด้วย Quasimodo Pattern

 • ทุกรูปแบบไม่มีอะไร 100% ข้อผิดพลาดสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ แม้จะมีความแม่นยำมากแค่ไหน ก็ควรมีการจุดการความเสี่ยง หรือจุดตัดขาดทุนเอาไว้
 • ควรมีสัญญาณยืนยันมากกว่าหนึ่ง เช่น เทรดเดอร์ใช้อินดิเคเตอร์แล้วเกิดสัญญาณ Divergence ในบริเวณกลับตัวของแพทเทิร์น หรือรูปแบบแท่งเทียนกลับตัว
 • มือใหม่อาจจะสับสน ขอให้จำไว้ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ราคาหลุดเส้นเทรนด์ไลน์ และหลุดแรงถึงแนวรับแนวต้านก่อนหน้า มีโอกาสที่จะเป็นรูปแบบ QM

เทรดตามความเป็นจริง ไม่ใช่เทรดตามสิ่งที่อยากให้เป็น

สรุป

Quasimodo Pattern (QM) เป็นอีกหนึ่งแพทเทิร์นที่เกิดบ่อย ใช้งานง่ายไม่ต้องจำเยอะ มีเพียงสัดส่วนของ Fibonacci เท่านั้น ที่จะใช้เพื่อหาจุดกลับตัว จากนั้นก็ใช้เพียงแนวรับหรือแนวต้านที่เกิดขึ้นในการหาเป้าทำกำไร และจุดตัดขาดทุนเหนือหรือใต้ Head เท่านั้น

ตีเส้นเทรนด์ไลน์ในการกำหนดแนวโน้ม กราฟสร้าง Head แล้วพุ่งแรง จากนั้นมีการย้อนกลับของราคา นั่นอาจจะกำลังสร้างไหล่ขาว ตามรูปแบบของแพทเทิร์น QM ให้เตรียมพร้อมเข้าเทรดก็เป็นไปได้

ควรมีการยืนยันสัญญาณให้มากกว่าหนึ่ง และอย่าลืมจัดการความเสี่ยง เพียงเท่านี้ก็ปล่อยให้ราคาเคลื่อนที่ไปตามระบบ เมื่อเทรดตามระบบแล้ว ก็ให้สถิติมันทำงานแทน

ระบบคือสิ่งที่ไม่ควรละเมิดเด็ดขาด

 

 

แสดงข้อคิดเห็น ให้กำลังใจ

comments