อินดิเคเตอร์ Price Channel เป็นเครื่องมือชี้วัด ที่มีรูปร่างคล้ายหนอน หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับอินดิเคเตอร์ตัวหนึ่งเช่น Bollinger Bands แต่ที่มาและความสามารถแตกต่างกัน โดยอินดิเคเตอร์ตัวนี้จะมีกรอบบน กรอบล่าง และเส้นกลางระหว่างกรอบแลดูคล้ายตัวหนอน แต่มันเป็นกรอบของราคาเคลื่อนที่ ที่เทรดเดอร์สามารถใช้เทรดทำกำไรได้

อินดิเคเตอร์ Price Channel
อินดิเคเตอร์ Price Channel กรอบราคาเคลื่อนที่ ทำกำไรตลอดช่วง

อินดิเคเตอร์ Price Channel คืออะไรและทำงานอย่างไร

อินดิเคเตอร์ Price Channel คืออะไร
รู้จักก่อนว่าอินดิเคเตอร์ Price Channel คืออะไรและทำงานอย่างไร

 

Price Channel กรอบราคาเคลื่อนที่ ที่อาศัยราคาสูงสุดและราคาต่ำสุด ตามระยะเวลาที่กำหนด ตัวอย่างใน MT5 ระยะเวลาที่ให้มานั่นก็คือ 22 วัน หรือ 22 แท่งย้อนหลัง

กรอบบน จะเป็นกรอบราคาสูงสุดของ 22 แท่งย้อนหลัง และกรอบล่าง จะเป็นราคาต่ำสุดของ 22 แท่งย้อนหลัง และเส้นกลางจะเป็นค่าเฉลี่ยของราคากลาง 22 แท่งย้อนหลัง

โดยจะสร้างกรอบและเคลื่อนที่ตามราคาในปัจจุบัน โดยเทรดเดอร์อาศัยกรอบดังกล่าวนี้ เป็นแนวรับแนวต้านจุดเข้าทำกำไร หรือจุดปิดทำกำไรได้เช่นเดียวกัน

แนวรับแนวต้าน คือพื้นที่ ที่คนรอซื้อและรอขาย

วิธีใช้งาน Price Channel

อินดิเคเตอร์ Price Channel กรอบบน กรอบล่าง และเส้นค่ากลาง
อินดิเคเตอร์ Price Channel ชี้ให้เห็นกรอบบน กรอบล่าง และเส้นค่ากลาง

 

เนื่องจากเป็นราคาสูงสุดและราคาต่ำสุด แน่นอนว่ากราฟแท่งเทียนจะไม่หลุดกรอบอย่างแน่นอน ใช้เส้นกลางเป็นค่าเฉลี่ย ถ้าราคาอยู่เหนือเส้นกลางแสดงว่า ราคาปัจจุบันสูงกว่าราคาค่าเฉลี่ยย้อนหลัง และเมื่อราคาต่ำกว่าเส้นกลางแสดงว่า ราคาปัจจุบันต่ำกว่าค่าเปลี่ยย้อนหลัง สามารถใช้เส้นนี้ในการกำหนดทิศทางหรือแนวโน้มได้

ในแนวโน้มขาขึ้น กรอบบนหรือราคาสูงสุด แน่นอนว่าราคาจะไม่มีทางหลุดกรอบอย่างแน่นอน เมื่อไหร่ก็ตามที่ราคาชนกรอบล่าง มักจะมีการย้อนหลับมาหาเส้นกลางเสมอ แต่ถ้าราคาเคลื่อนที่ติดกรอบล่าง เป็นไปได้ว่านั่นอาจจะเป็นสัญญาณกำลังมีแนวโน้ม หรือเปลี่ยนแนวโน้มจากขาขึ้นเป็นขาลง

ในแนวโน้มขาลง ราคาก็จะไม่หลุดกรอบล่างเช่นกัน เมื่อไหร่ก็ตามที่เคลื่อนที่ต่ำกว่าเส้นกลาง และเคลื่อนที่ติดกรอบล่าง เป็นไปได้ว่านั่นอาจจะเป็นสัญญาณในแนวโน้มขาลง

การเข้าเทรดแนะนำว่า ให้เทรดตามเทรนด์เท่านั้น แม้เทรดเดอร์บางคนอาจจะอาศัยจังหวะที่ราคาไปชนกรอบบนหรือกรอบล่าง เพราะคิดว่าราคาจะย้อนกลับมาหาเส้นกลาง แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่ราคาเกิดแนวโน้ม อาจจะสร้างความเสียหายตามมาก็เป็นได้

จุดสูงสุดและจุดต่ำสุด เป็นแนวรับแนวต้านรูปแบบหนึ่ง

ข้อดีของ Price Channel

 • ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน
 • เสมือนเส้นแนวรับ แนวต้านเคลื่อนที่ และมีเส้นกลางเป็นเส้นค่าเฉลี่ย ที่จะทำให้เทรดเดอร์รู้ว่าในขณะนั้นแรงฝั่งใดสูงหรือต่ำ ในระยะเวลาที่กำหนด
 • กรอบบนและกรอบล่าง เป็นแนวรับแนวต้างเคลื่อนที่อย่างดี ไม่มีทางหลุดกรอบ
 • เมื่อไหร่ที่แนวรับแนวต้านเคลื่อนที่ แสดงว่ากราฟกำลังมีทิศทาง สามารถพิจารณาหาจังหวะเข้าเทรดได้
 • สามารถใช้เทรดได้เพียงอินดิเคเตอร์ตัวเดียว
 • ใช้ได้ทุกไทม์เฟรม

ข้อควรระวังในการใช้ Price Channel

 • แม้จะสามารถเทรดได้เพียงอินดิเคเตอร์ตัวเดียว แต่การนำมาวิเคราะห์ร่วมกับอินดิเคเตอร์ตัวอื่น ๆ จะยิ่งช่วยเพิ่มความแม่นยำและปลอดภัยได้ดีกว่า
 • แม้จะใช้ได้ทุกไทม์เฟรม แต่แนะนำในไทม์เฟรมใหญ่ เพราะความผันผวนจะน้อยกว่าและมีการใช้อินดิเคเตอร์จะมีความเสถียร์และเชื่อถือได้
 • เทรดเดอร์ควรฝึกฝนและทดสอบให้มั่นใจ ก่อนใช้งานจริง

ตัวอย่างการใช้งานอินดิเคเตอร์ Price Channel

ตัวอย่างที่ 1

อินดิเคเตอร์ Price Channel ในการวิเคราะห์แนวโน้ม
ใช้อินดิเคเตอร์ Price Channel ในการวิเคราะห์แนวโน้ม หรือหาจุดเข้าตั้งแต่ต้นเทรนด์

 

จากในภาพ ตัวอย่างที่ 1 จากเดิมเป็นแนวโน้มขาลง และในที่สุดกราฟได้ทำการเบรคโครงสร้างเดิม เปลี่ยนจากแนวโน้มขาลงเป็นขาขึ้น เมื่อมองกราฟกับอินดิเคเตอร์ Price Channel ราคาได้ปิดเหนือเส้นกลาง และทำการไต่กรอบบน แสดงถึงแนวโน้มขาขึ้นอย่างแข็งแกร่ง ก่อนที่จะมีการหลุดเส้นกลางและกลับไปไต่กรอบบนอีกครั้ง

เทรดเดอร์สามรถใช้จังหวะนี้ในการเข้า Buy ได้ โดยสังเกตโครงสร้างราคาและแนวโน้ม หรือราคาสามารถยืนเหนือเส้นกลาง นับว่าเป็นแนวโน้มขาขึ้น ให้หาจังหวะในการเข้า Buy และเมื่อหลุดเส้นกลางให้ทำการปิดออเดอร์ และหาจังหวะเข้าอีกครั้ง

เทรดเดอร์ที่ปลอดภัยคือการเป็นชาวไล่ ไม่ใช่ชาวสวน

ตัวอย่างที่ 2

อินดิเคเตอร์ Price Channel และการใช้เส้นเทรนด์ไลน์
การเข้า Sell และการใช้เส้นเทรนด์ไลน์ประกอบกับอินดิเคเตอร์ Price Channel

 

จากในภาพ ตัวอย่างที่ 2 ในภาพนี้ได้เอาเส้นแนวโน้มเข้ามาประกอบการวิเคราะห์ เมื่อราคาหลุดเส้นแนวโน้มมีโอกาสที่จะเปลี่ยนจากขาขึ้นเป็นขาลง จากนั้นราคาได้กลับมาเทสเส้นแนวต้าน ในระหว่างเดียวกันกับเทสเส้นกลาง เกิดรูปแบบแท่งเทียนกลับตัวบริเวณแนวต้านและเส้นกลาง เป็นจังหวะในการเข้าออเดอร์ Sell ในแนวโน้มขาลง

วิธีเปิดใช้เครื่องมือใน MT5 และ Tradingview

การเปิดใช้งาน Price Channel ใน Tradingview

อินดิเคเตอร์ Price Channel ใน Tradingview
การค้นหาอินดิเคเตอร์ Price Channel เพื่อเปิดใช้ใน Tradingview

 

Tradingview เป็นกระดานเทรดที่ได้รับความนิยม มีอินดิเคเตอร์หลากหลายให้เลือกใช้ รวมถึง Price Channel เช่นเดียวกัน วิธีเปิดใช้งานเพียงคลิกไปที่อินดิเคเตอร์ และทำการพิมพ์ชื่ออินดิเคเตอร์เพื่อค้นหาและคลิกใช้งานได้เลย โดยค่าที่ให้มาจะเป็น 20 ซึ่งจะแตกต่างจาก MT5

การเปิดใช้งาน Price Channel ใน MT5

ใน MT5 มีอินดิเคเตอร์แทบจะทุกตัวให้เลือกใช้ และที่สำคัญรองรับในทุก ๆ โบรกเกอร์ และโบรกเกอร์ Forex ส่วนใหญ่ก็สนับสนุนให้ใช้ MT5 ในการเทรดอีกด้วย วิธีเปิดใช้ใน MT5 มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

ขั้นตอนในการเปิดใช้งานอินดิเคเตอร์ใน MT5

 1. มองไปทางซ้าย หาคำว่า Indicator จากนั้นให้กด + ด้านหน้าเพื่อขยายตัวเลือก
 2. มองหาคำว่า Examples จากนั้นให้กด + เพื่อขายตัวเลือกอีกครั้ง
 3. จะมีอินดิเคเตอร์มากมายให้เลือก ให้ทำการค้นหาคำว่า Price_Channel จากนั้นให้ทำการแดรกเมาส์เข้ามาวางในกราฟ
 4. จะมีหน้าต่างขึ้นมา เทรดเดอร์สามารถปรับการตั้งค่าได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเส้นหรือสีที่ชอบ หรือค่าเฉลี่ยแท่งเทียน จากนั้นให้กด OK
 5. อินดิเคเตอร์พร้อมใช้งานทันที

 

 

สรุป Price Channel กรอบราคาเคลื่อนที่ ทำกำไรตลอดช่วง

อินดิเคเตอร์ Price Channel นับว่าเป็นอินดิเคเตอร์ที่ใช้งานง่าย เพียงเข้าใจเรื่องแนวรับแนวต้านและเส้นค่าเฉลี่ย ก็สามารถเปิดใช้งานได้ทันที ไม่ได้มีความซับซ้อนแต่อย่างใด สำหรับเทรดเดอร์ที่ไม่ต้องการตีเส้นแนวรับแนวต้านเอง สามารถใช้ตัวนี้เป็นแนวรับแนวต้านเคลื่อนที่ได้เป็นอย่างดี

ราคาสูงสุดและราคาต่ำสุด เป็นแนวรับแนวต้านอย่างหนึ่ง และที่สำคัญราคาจะไม่หลุดกรอบอย่างแน่นอน จะดีแค่ไหน ในทุก ๆ การเทรด จะมีแนวรับแนวต้านเคลื่อนที่ให้ใช้ ในทุกจังหวะของราคา ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน ไปลองใช้กันเลย

ซื้อที่แนวรับ และขายที่แนวต้าน คือหนทางที่ถูกต้อง

แสดงข้อคิดเห็น ให้กำลังใจ

comments