อินดิเคเตอร์ VIDYA หรืออีกชื่อหนึ่ง Variable Index Dynamic Average เป็นเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่อีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมีการคำนวณคล้ายคลึงกับ ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ (EMA) แต่ระยะเวลาในการเปลี่ยนแปลงแบบไดนามิก ซึ่งช่วงเวลาจะปรับเปลี่ยนตามความผันผวนของราคา

อินดิเคเตอร์ VIDYA
อินดิเคเตอร์ VIDYA รู้จักวิธีใช้ ทำกำไรได้แน่นอน

ทำไมจะต้องเป็น อินดิเคเตอร์ VIDYA

ทำไมจะต้องเป็นอินดิเคเตอร์ VIDYA
ทำไมจะต้องเป็นอินดิเคเตอร์ VIDYA แสดงรูปแบบเครื่องมือ

โดยทั่วไปเทรดเดอร์มักจะปรับปรุงเส้นค่าเฉลี่ยให้มีความไว ด้วยการปรับปรุ่งค่า จึงทำให้เกิดความผันผวนหรือสัญญาณที่มีความไม่แน่นอนเกิดขึ้น ด้วยวิธีการคำนวณแบบ VIDYA นี้ จะทำให้มีการตอบสนองที่ดีกว่าเส้นค่าเฉลี่ยประเภทอื่น ๆ

VIDYA ได้รับการพัฒนาโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้การทำงานได้อย่างราบรื่น และตัดสัญญาณที่มีความผันผวน เพื่อให้ได้ค่าที่เป็นกลางและสามารถเชื่อถือได้ ในการระบุแนวโน้ม

เทรดเดอร์ที่ดีควร มีการพัฒนาไม่รู้จบ

ใครเป็นผู้พัฒนาอินดิเคเตอร์ VIDYA

Tushar Chande ผู้พัฒนา VIDYA
ผู้พัฒนา VIDYA นั่นก็คือ Tushar Chande

 

อินดิเคเตอร์ VIDYA หรือ Variable Index Dynamic Average ได้รับการพัฒนาโดย Tushar Chande โดยใช้สูตร Chande Momentum oscillator (CMO) พร้อมกับค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ Exponential Moving Average (EMA) เพื่อสร้างเป็น VIDYA

วิธีใช้ VIDYA และปรับการตั้งค่า

VIDYA จะมีตัวแปรที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ ซึ่งช่วยให้เทรดเดอร์ สามารถปรับความไวภายใต้เงื่อนไขดังต่อไปนี้

Period CMO คือค่าเฉลี่ยย้อนหลังของ Chande Momentum oscillator หรือ CMO เพื่อปรับค่าความรื่นไหล ลดการผันผวนของเครื่องมือ

Period EMA คือค่าเฉลี่ยย้อนหลังของ Exponential Moving Average หรือ EMA เป็นการปรับค่าเพื่อให้ไวและตอบสนองกับการเคลื่อนไหวของราคา

การพัฒนาคือ การปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น ระบบเทรดก็เช่นกัน

วิธีนำ VIDYA ไปใช้กับการเทรด

 • การเทรดโดยใช้ VIDYA สามารถใช้งานได้เหมือนเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ทั่ว ๆ ไป แต่สิ่งที่แตกต่างคือเทรดเดอร์มั่นใจได้ว่า เป็นเส้นที่มีการกรองความผันผวนมาแล้ว สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่น้อยกว่าเส้นอื่น ๆ เลย
 • สามารถนำไปใช้ประกอบกับทฤษฎีหรือเทคนิคอื่น ๆ ได้ เช่นใช้ร่วมกับเส้น EMA ตามค่าที่เทรดเดอร์ต้องการ หรือใช้เพื่อดูแนวโน้มก็ทำได้

ประโยชน์ของ VIDYA

 • การใช้งานคล้ายกับเส้น EMA อื่น ๆ แต่เครื่องมือผ่านการพัฒนามา เพื่อลดความผันผวนและมีความรื่นไหล มีความไวที่น่าเชื่อถือได้
 • ใช้ดูแนวโน้ม หรือเป็นแนวรับแนวต้านเคลื่อนที่
 • ใช้ร่วมกับเทคนิคอื่น ๆ เพื่อดูสัญญาณในหลาย ๆ มุมมอง

ในดีมีเสีย ในเสียมีดีเช่นกัน เหรียญมักจะมีสองด้านเสมอ…

ข้อควรระวัง

 • อย่างไรก็ตาม เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ จะทำงานได้ดีเมื่อมีแนวโน้ม แม้จะได้รับการกรองสัญญาณให้มีความเสถียร์ขึ้น แต่ควรมีสัญญาณในหลาย ๆ เครื่องมือช่วยยืนยันจึงจะมีความแม่นยำมากที่สุด
 • ไม่ควรใช้เป็นเครื่องมือหนึ่งเดียว ในการส่งสัญญาณเพื่อการเทรด
 • เทรดเดอร์ควรทำการทดสอบให้มั่นใจเสียก่อน นำไปใช้เทรดจริง

ตัวอย่างในการนำ อินดิเคเตอร์ VIDYA ไปใช้กับเทคนิคการเทรดอื่น ๆ

ตัวอย่างที่ 1 เปรียบเทียบ อินดิเคเตอร์ VIDYA กับเส้น EMA

เส้น EMA และ VIDYA
เปรียบเทียบข้อแตกต่างระหว่างเส้น EMA และ VIDYA

 

จากในภาพ ตัวอย่างที่ 1 แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของทั้งสองเส้น ระหว่างเส้น VIDYA ค่าเดิมที่ให้มาคือ CMO 9 กับ EMA 12 เส้นสีแดง และอีกเส้นหนึ่งคือ EMA 12 จะเห็นได้ว่ามีความแตกต่างในการเคลื่อนไหว แต่เส้น VIDYA จะไม่มีความอ่อนไหวต่อราคาเท่าใดนัก โดยค่าเฉลี่ยเพียง 12 นี้ ถือว่ามีความเสถียร์พอสมควร

การนำไปใช้ สามารถใช้ร่วมกับ EMA โดยการปรับค่า ให้ไวขึ้น หรือปรับค่า VIDYA ให้ช้าลง เพื่อใช้สองเส้นยืนยันดูการตัดด้วยเส้นค่าเฉลี่ยที่มีความช้าและเส้นค่าเฉลี่ยที่เคลื่อนที่เร็ว เพื่อยืนยันแนวโนมตามที่เทรดเดอร์ต้องการก็ทำได้

หรือจะเพิ่มเส้น EMA 20 และใช้ค่า VIDYA ดั้งเดิม เพื่อยืนยันแนวโน้มในระยะเส้นและกลาง ก็ทำได้เช่นกัน การปรับใช้เส้นค่าเฉลี่ยมีมากมายหลายวิธี ขึ้นอยู่กับมุมมองและแนวคิดของเทรดเดอร์เอง

ผลลัพธ์เพียง 1 เดียว อาจจะมีที่มาจากโจทย์ที่หลากหลาย

ตัวอย่างที่ 2 จุดเข้าซื้อขายด้วย อินดิเคเตอร์ VIDYA

จุดเข้า Buy VIDYA กับราคา
จุดเข้า Buy และจุดปิดทำกำไร โดยการใช้เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ VIDYA กับราคา

 

จากในภาพ ตัวอย่างที่ 2 เป็นจุดเข้าเทรดโดยใช้แท่งเทียนกับเส้นค่าเฉลี่ย VIDYA แน่นอนว่าวิธีใช้ไม่ได้แตกต่างจากค่าเฉลี่ยอื่น ๆ เพียงแต่ค่าเฉลี่ยใดที่จะให้สัญญาณที่มีความผิดพลาดน้อยที่สุด

ตัวอย่างในภาพ ราคาเป็นแนวโน้มขาลงอย่างต่อเนื่อง และในที่สุดราคาสามารถขึ้นมายืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ยได้ เพราะกับพยายามทำลายสวิงเดิม ถือว่าเป็นสัญญาณในการเข้า Buy เพราะราคากำลังจะเปลี่ยนจากแนวโน้มเดิมไปเป็นขาขึ้น และบริเวณที่จะต้องปิดทำกำไรก็คือเมื่อราคาหลุดเส้นค่าเฉลี่ย เป็นไปได้ว่าอาจจะมีการพักตัวแล้วขึ้นต่อ หรือเปลี่ยนจากแนวโน้มขาขึ้นเป็นขาลง ก็เป็นได้

 

วิธีเปิดใช้ใน MT5

วิธีเปิดใช้งาน และการปรับตั้งค่า มีดังต่อไปนี้

ขั้นตอนในการเปิดใช้ VIDYA ใน MT5

 1. มองไปทางซ้าย หาคำว่า Indicator ให้กด + เพื่อขยายตัวเลือก
 2. มองหาคำว่า Examples แล้วกด + เพื่อขยายตัวเลือกอีกครั้ง
 3. มองหาคำว่า VIDYA แล้วทำการแดรกเมาส์ไปวางในกราฟ
 4. จะมีหน้าต่างให้ปรับตั้งค่า เทรดเดอร์สามารถปรับแต่งได้ตามต้องการ
 5. อินดิเคเตอร์พร้อมใช้งาน

สรุป

เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ เป็นอินดิเคเตอร์หนึ่งที่มีการปรับปรุ่ง พัฒนาเครื่องมือและวิธีใช้มากที่สุดก็ว่าได้ VIDYA ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอด เพื่อให้มีเครื่องมือที่สามารถให้ค่าหรือทำงานได้ ตามแนวคิดของผู้พัฒนา

นับว่าเทรดเดอร์ในยุคนี้โชคดี ที่มีเทรดเดอร์ในยุคก่อน ๆ พัฒนาเครื่องมือให้ใช้อย่างมากมาย แต่ทั้งนี้แม้เครื่องมือจะดีสักเท่าไร ความสำเร็จในตลาด Forex ก็ไม่ได้การันตีความสำเร็จจากเครื่องมืออย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ต้องอาศัยความรู้ ประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญส่วนบุคคล เพื่อยืนยันฝึกฝนต่อสู้ให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ในการเทรดที่ยั่งยืน

โลกหมุนไปข้างหน้าทุกวัน การเทรดก็เช่นกัน จะก้าวหน้าได้จะต้องพัฒนา

แสดงข้อคิดเห็น ให้กำลังใจ

comments