Fractals คือ

Fractals คือ อินดิเคเตอร์ (Indicator) หนึ่ง ที่อยู่ในหมวดของ ill Williams เครื่องมือที่น่าใช้มีไว้ประดับกราฟ และยังนำไปใช้ประกอบกับเทคนิคหรือเครื่องมืออื่น ๆ ที่ต้องการจุดคอนเฟิร์ม จุดเข้า หรือจุดสวิงของแท่งเทียน

 

คนสำเร็จมักจะทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ส่วนคนล้มเหลวมักจะทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก

 

วิธีการทำงานของ Fractals

เทรดเดอร์ที่เทรดกราฟเปล่า อาจจะต้องกำหนดสวิงเพื่อหาแนวโน้ม หรือจุดเข้าจากแท่งเทียน Fractals จะเข้ามาช่วยให้การหาสวิงของแท่งเทียน หรือจุดที่มีการกลับตัวของแท่งเทียน แทนที่ด้วยการหาแท่งเทียนกลับตัว ที่มีมากมายหลายรูปแบบ เทรดเดอร์ส่วนใหญ่จำไม่หมด

การใช้เครื่องมือ Fractals จะมีรูปแบบการทำงานที่ชัดเจน โดยกำหนดเงื่อนไขเอาไว้ว่า…

ภาพแสดงให้เห็นถึงอินดิเคเตอร์ Fractals
 • แท่งเทียนก่อนหน้า 2 แท่ง และแท่งเทียนด้านหลัง 2 แท่ง ต่ำกว่าแท่งเทียนที่อยู่ตรงกลาง เข้าเงื่อนไขจะกำหนดให้เกิด Fractals หรือเป็นสวิงของแท่งเทียน เสมือนเป็นแท่งเทียนกลับตัวเป็นขาลง
 • แท่งเทียนก่อนหน้า 2 แท่ง และแท่งเทียนด้านหลัง 2 แท่ง สูงกว่าแท่งเทียนที่อยู่ตรงกลาง เข้าเงื่อนไขจะกำหนดให้เกิด Fractals หรือเป็นสวิงของแท่งเทียน เสมือนเป็นแท่งเทียนกลับตัวเป็นขาขึ้น
 • สามารถใช้แทนรูปแบบการกลับตัวของแท่งเทียนได้
 • สามารถกำหนดเป็นสวิงย่อย ๆ ได้

 

ร้อยคนรู้ แต่น้อยคนลงมือทำ

 

วิธีการนำไปใช้กับระบบเทรดอื่น ๆ

ภาพแสดงตัวอย่างการใช้ Fractals เพื่อยืนยันจุดเข้า Sell เมื่อแท่งเทียนหลุดแนวรับ มีการกลับมาเทสแล้วเกิด Fractals บริเวณแนวต้าน

ไม่ว่าจะเป็นการเทรดสั้น เทรดยาว ใช้แนวรับแนวต้าน หรือใช้อินดิเคเตอร์ตัวไหนก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เทรดเดอร์จะต้องมีนั่นก็คือ สัญญาณเทรดจากหลาย ๆ เครื่องมือ และนำมาประกอบกันเป็นระบบ และท้ายที่สุดนั่นก็คือสัญญาณยืนยันในการเข้าเทรด

เทรดเดอร์หลายคนใช้แท่งเทียนเป็นการยืนยัน แน่นอนว่าเป็นวิธีที่ดี แต่บ่อยครั้งแม้เห็นกราฟเดียวกัน เทรดเดอร์แต่ล่ะคนก็อาจจะวิเคราะห์ได้แตกต่างกันเช่นเดียวกัน การใช้เครื่องมือเข้ามาคอนเฟิร์ม Fractals จะเป็นการยืนยันตามเงื่อนไข และลดความเห็นที่อาจจะส่งผลให้เกิดอารมณ์ในการเทรดได้

 

คนสำเร็จทำสิ่งที่ต้องทำ คนล้มเหลวทำสิ่งที่อยากทำ

 

ข้อดีของการใช้ Fractals

 • เทรดเดอร์ที่ไม่ชอบจดจำแท่งเทียน สามารถใช้ทดแทนรูปแบบแท่งเทียนกลับตัวได้ โดยใช้ควบคู่กับระบบอื่น ๆ เช่น เส้นแนวโน้ม เมื่อราคามาแตะเส้นแนวโน้ม การหาจังหวะ Buy โดยการรอลูกศรจาก Fractals ยืนยัน
 • เป็นการกำหนดสวิงย่อย ๆ ได้อย่างมีมาตรฐาน บ่อยครั้งที่เทรดเดอร์หาสวิงเพื่อวิเคราะห์แนวโน้ม อาจจะทำให้เลือกผิดหรือเลือกถูก แน่นอนว่าแต่ล่ะคนอาจจะกำหนดได้ไม่เหมือนกัน แต่ถ้าใช้ Fractals ช่วยในการกำหนด ก็จะเป็นเรื่องง่าย
 • การตั้ง SL ปกติเทรดเดอร์หลายคน อาจจะตั้งไว้เลยปลายไส้ และถ้าใช้สวิงย่อย ๆ จากเครื่องมือตัวนี้ ก็นับว่าเป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งที่ควรนำไปพิจารณา

ข้อจำกัดในการใช้งาน Fractals

 • ไม่สามารถใช้เพียง Fractals ในการเข้าเทรดได้ เพราะอาจจะทำให้เกิดสัญญาณไม่เพียงพอ หรือเกิดการสับสนในการวิเคราะห์ได้
 • จะต้องมีระบบอื่น ๆ หรือเครื่องมืออื่น ๆ ในการวิเคราะห์ แล้วจึงใช้ Fractals เป็นตัวคอนเฟิร์มในการเข้าหรือออกออเดอร์
 • สัญญาณจะช้ากว่าแท่งเทียนกลับตัว ถ้าเทรดเดอร์ต้องการใช้เพื่อการยืนยันการเข้าเทรด แน่นอนว่าอาจจะต้องรอการเกิดสัญญาณ เพราะ Fractals จะเกิดลูกศรขึ้นเพื่อยืนยัน นั่นหมายความว่าแท่งเทียนจะต้องเกิดขึ้นตามเงื่อนไขครบทั้ง 5 แท่งเป็นที่เรียบร้อย แม้อาจจะช้าหน่อยแต่ชัวร์แน่นอน

 

ข้อควรระวัง ในการนำไปใช้ สิ่งที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่มักจะพลาด

แม้ว่าจะสามารถกำหนดสวิงย่อย ๆ ได้ แต่การเทรดที่ปลอดภัย คือการเทรดร่วมกับระบบอื่น ๆ อีกทั้งไม่ควรที่จะใช้สัญญาณที่เกิดขึ้นจากการส่วนเทรนหรือแนวโน้ม การเข้าเทรดทิศทางเดียวกับระบบและเทรน โดยใช้สัญญาลูกศรเป็นการยืนยัน จะปลอดภัยที่สุด

วิธีเปิดใช้งานใน MT4 และ MT5

ภาพแสดงขั้นตอนการเปิดใช้งาน ทั้งใน MT4 และ MT5
 1. มองไปด้านซ้ายมือ หาคำว่า Indicatore กด + เพื่อขยายตัวเลือก
 2. หาคำว่า Bill Williams กด + ด้านหน้าเพื่อขยายตัวเลือก
 3. เลือกคำว่า Fractals และทำการแดรกเมาส์ลากมาวางไว้ในกราฟ
 4. สามารถปรับตั้งค่า สี ได้ตามใจชอบ
 5. เครื่องมือพร้อมใช้งานได้ทันที

 

ทำเท่าที่รู้ แล้วจะรู้วิธีทำ การเทรดก็เช่นกัน

 

เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เทรดเดอร์ที่ใช้เครื่องมือให้ซับซ้อน แต่เป็นเทรดเดอร์ที่ใช้เครื่องมืออย่างเรียบง่ายและเป็นระบบ ที่สำคัญ ทำซ้ำ ๆ จนกระทั่งเกิดผลลัพธ์ที่แตกต่าง อินดิเคเตอร์ตัวนี้เช่นเดียวกัน แม้จะไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมาย

แต่เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การเทรดเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ดูการกลับตัวของแท่งเทียน เพื่อเป็นจุดเข้าที่คอนเฟิร์มอย่างเป็นระบบ แทนที่จะไปนั่งท่องจำชื่อให้ปวดหัว จะเห็นได้ว่าการเทรดจะเรียบง่ายขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

สรุป หาจุดกลับตัวด้วย Fractals Indicator ใช้ง่าย ไม่ต้องจำแท่งเทียน

Fractals คือ ลูกศรชี้จุดกลับตัว คอนเฟิร์มจุดเข้า สามารถปรับใช้กับระบบใดก็ได้ ไม่ต้องท่องจำแท่งเทียนให้ปวดหัว ที่เทรดเดอร์ควรนำไปใช้ ไม่มีอะไรทำให้ซับซ้อน สามารถเปิดและใช้งานได้เลย เป็นอีกหนึ่งอินดิเคเตอร์ที่น่าใช้ แม้ไม่เคยใช้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

 

ความสำเร็จเกิดขึ้น 2 ครั้งเสมอ ครั้งแรกทางความคิด ครั้งที่ 2 ทางการกระทำ อย่าสำเร็จทางความคิดแล้วล้มเหลวทางการกระทำ

 

ทีมงาน: forexthai.in.th

แสดงข้อคิดเห็น ให้กำลังใจ

comments