Flag Pattern เป็นแพทเทิร์นรูปแบบต่อเนื่อง (Continuous Pattern) มักจะเกิดขึ้นในจังหวะการพักตัวก่อนที่จะไปต่อในแนวโน้มเดิม สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งแนวโน้มขาขึ้นและขาลง เป็นจุดเข้า Buy หรือ Sell ตามแนวโน้มเดิม

Flag Pattern
Flag Pattern จุดเข้าซื้อขายตามแนวโน้ม

 

Bullish Flag คืออะไร

รูปแบบกราฟ Bullish Flag คล้ายกับธงที่กำลังปลิวไสว เกิดในแนวโน้มขาขึ้น มักจะพบได้จากการพักตัวของราคา โดยการพักตัวจะค่อย ๆ ลดตัวต่ำลงอยู่ภายในกรอบคล้ายกับธง ก่อนที่จะทำการเบรคเอาท์ขึ้นต่อในแนวโน้มเดิม

การเทรดด้วย Bullish Flag มีเป้าราคาที่ตายตัว ให้ RR ที่สูง และมีจุด Stop Loss ที่ชัดเจน เทรดเดอร์มือใหม่สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยาก

เพียงแค่นึกภาพของธง 4 เหลี่ยม โดยมี Pole หรือเสาธง เป็นระยะหรือเป้าหมายการทำกำไร มีรูปแบบคล้ายกันทั้งแนวโน้มขาขึ้นและขาลง

เมื่อเห็นธงที่ปลิวไสว นั่นคือโอกาสในการทำกำไร

การสร้างรูปแบบ Bullish Flag

รูปแบบ Bullish Flag
การสร้างรูปแบบ Bullish Flag

 

ในแนวโน้มขาขึ้น กราฟเคลื่อนที่ขึ้นมาได้สักพัก จากนั้นจะทำการกลับตัว และการกลับตัวนี้จะเป็นการกลับตัวลักษณะอยู่ในกรอบ คล้ายกับการกลับตัวในแนวโน้มใหญ่

เพราะจะไม่มีทางรู้ได้เลยจนกว่ากราฟ จะสร้างแพทเทิร์นได้อย่างสมบูรณ์ โดยการพักตัวอาจจะสร้าง Swing High และ Swing Low ในแนวโน้มรอง ก่อนที่จะเบรกกรอบและขึ้นต่อในแนวโน้มหลัก

เป็นการสร้างรูปแบบกราฟ ที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ คล้ายกับเสาธงและผืนธงที่ปลิวไสว เทรดเดอร์สามารถใช้โอกาสนี้ในการเข้าออเดอร์ Buy ซึ่งเป็นการเข้าตามแนวโน้มหลัก ด้วยการเบลคเอาท์กรอบราคาในแนวโน้มรอง

แรงซื้อขายมาพร้อมกับขนาดของเสาธง

Trade Setup ด้วย Bullish Flag

Trade Setup ด้วย Bullish Flag
Trade Setup ด้วย Bullish Flag

 

การเทรดด้วย Bullish Flag ด้วยรูปแบบกราฟที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ เหมือนในอดีต จึงมีรูปแบบในการจดจำและมีวิธีการเข้าเทรดเหมือน ๆ กันในทุกครั้ง แต่ก็ยังสามารถปรับใช้ได้ตามความเหมาะสม มีวิธีการเทรดดังต่อไปนี้

 • จุดเข้า เบรคเอาท์ กรอบราคาในแนวโน้มย่อย หรือบางจังหวะจะมีการย่อของกราฟเพื่อกลับมาเทสแนวรับหรือกรอบบน ใช้จังหวะนี้ในการเข้าเทรดหรือเพิ่มออเดอร์ก็ทำได้
 • Stop Loss ใต้ Swing Low ในแนวโน้มย่อย
 • เป้าหมายทำกำไร ระยะจะเทียบกับ 1 เท่าของเสาธง หรือรอจนกว่ากราฟจะมีสัญญาณการเปลี่ยนแนวโน้ม เพราะการเทรดนี้จะเป็นการเทรดตามแนวโน้มเดิม สามารถรันเทรนด์ไปได้จนสุดเทรนด์

เทรดเมื่อมีสัญญาณที่ชัดเจนเท่านั้น

Bearish Flag คืออะไร

รูปแบบกราฟ Bearish Flag เกิดขึ้นในตลาดหมี หรือแนวโน้มขาลง คล้ายกับ Bullish Flag แต่จะอยู่ในลักษะกลับหัว เป็นการพักตัวของราคาก่อนที่จะลงต่อในแนวโน้มเดิม

แม้จะอยู่ในลักษณะกลับหัว แต่วิธีการเทรดจะมีเหมือนเดิมทุกประการ โดยมีเสาธงและผืนธง กำหนดจุดเข้า Sell และเป้าหมายทำกำไรไว้ตามระบบ ที่สำคัญมี Stop Loss น้อย จึงทำให้สามารถเก็บ RR ได้มากกว่า

ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน มือใหม่ก็สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยาก

การสร้างรูปแบบ Bearish Flag

Bearish Flag
การสร้างรูปแบบ Bearish Flag

 

ในแนวโน้มขาลง เทรดเดอร์ที่มีออเดอร์ Sell อาจจะรอจังหวะในการปิดออเดอร์เพื่อทำกำไร แต่อยู่ ๆ กราฟกลับไม่ลงต่ออย่างที่คิด ทำการย้อนกลับขึ้นไป แน่นอนว่าการย้อนกลับของกราฟเป็นไปได้ว่าอาจจะกำลังกลับตัว แต่นั่นก็ยังไม่ใช่สัญญาณในการปิดทำกำไร เพราะการเปลี่ยนแนวโน้มยังไม่ชัดเจน

แต่ทันใดนั้นก็กลับตัวอีกครั้ง โดยทิ้งกรอบราคาหรือแนวโน้มระยะสั้นไว้ นั่นคือรูปแบบของแพทเทิร์น Bearish Flag คล้ายกับธงที่ปลิวไสว ที่เกิดขึ้นจากการพักตัวก่อนที่จะลงต่อในที่สุด

เทรดเดอร์ที่มีออเดอร์ Sell สามารถถือต่อได้ หรือถ้ายังไม่มีนับว่าเป็นจุดที่จะทำการเข้า Sell ตามแนวโน้ม ในจังหวะของการเบรกเอาท์กรอบราคา ตั้งเป้าหมายทำกำไรไว้ที่ 1 เท่าของเสาธง และตั้ง Stop Loss ไว้ที่เหนือ Swing High

ไม่พร้อม ไม่ควรเทรด ตลาดไม่ได้หนีไปไหน

Trade Setup ด้วย Bearish Flag

Trade Setup ด้วย Bearish Flag
Trade Setup ด้วย Bearish Flag

 

การเทรดด้วย Bearish Flag ในแนวโน้มขาลง จะมีการดีดกลับของราคาแต่นั่นคือการพักตัวเพื่อลงต่อ เทรดเดอร์จะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเป็นการกลับตัวหรือพักตัว จนกระทั่งราคาจะทำการเบรคกรอบลงมา แล้วลงต่อในแนวโน้มเดิม วิธีการเทรดด้วย Bearish Flag มีดังต่อไปนี้

 • จุดเข้า เบรคเอาท์ กรอบราคาในแนวโน้มย่อย หรือจะรอจังหวะในการกลับขึ้นไปเทสกรอบล่างก็ทำได้
 • Stop Loss เหนือ Swing High ในแนวโน้มย่อย
 • เป้าหมายทำกำไร ระยะ 1 เท่าของเสาธง หรือจนกว่าจะเกิดสัญญาณสิ้นสุดแนวโน้ม

ข้อดีของการเทรดด้วย Flag Pattern

 • มีจุดเข้าซื้อขายที่ชัดเจน เพียงแค่มองแพทเทิร์นให้ออก
 • มีจุดตัดขาดทุนเมื่อแพทเทิร์นล้มเหลว หรือ Stop Loss ชัดเจน
 • มีเป้าราคาค่อนข้างกว้าง สามารถเก็บ RR ได้สูง
 • ใช้งานง่าย เกิดขึ้นบ่อย มือใหม่ก็สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยาก

ข้อควรระวัง

 • แม้จะเกิดขึ้นบ่อยและมีความแม่นยำ แต่ในตลาด Forex ไม่มีระบบหรือทฤษฎีใดที่จะให้ผลลัพธ์ 100% เทรดเดอร์ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง
 • การฝึกฝนในการมองกราฟหรือแพทเทิร์น ควรฝึกฝนบ่อย ๆ เพราะแพทเทิร์นตัวอย่างกับกราฟจริง ค่อนข้างที่จะมองยาก อาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดหรือสับสนได้

การไม่เทรด คือกลยุทธ์ในการรักษาเงินทุน

 

สรุป

Flag Pattern เป็นอีกหนึ่งแพทเทิร์นที่เทรดเดอร์ สามารถใช้ทำกำไรในช่วงเวลาสั้น ๆ หรือจะใช้เป็นจุดเข้าเพื่อเพิ่มออเดอร์ตามแนวโน้ม ด้วยรูปแบบนี้มีจุดเข้าและ Stop Loss อย่างชัดเจน มีโอกาสขึ้นบ่อยและใช้ได้ดีทุกแนวโน้ม

มีวิธีใช้งานเหมือนกันทั้ง Bullish Flag และ Bullish Flag สามารถจดจำได้ง่ายไม่ซับซ้อน

 

แสดงข้อคิดเห็น ให้กำลังใจ

comments