BW-ZoneTrade indcator คือ อะไร?… จากทฤษฎีความวุ่นวายของเทรดเดอร์ ผู้คร่ำหวอดในวงการ เป็นที่ยอมรับของนักลงทุนและเทรดเดอร์ทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นผู้คิดค้นและพัฒนาเครื่องมือหรืออินดิเคเตอร์อีกหลายตัว เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินชื่อเขา…


BW-ZoneTrade indicator คือ

BW-ZoneTrade คืออะไร ภาพแสดงเมื่อเปิดใช้อินดิเคเตอร์

 

เจ้า BW-ZoneTrade เป็นมิติหนึ่งในทั้งห้ามิติของตลาด ตามทฤษฎีของ วิลเลียมส์ (Williams) ที่เคยได้กล่าวว่า การเทรดหรือทำกำไร จำเป็นที่จะต้องเข้าใจให้ครบทั้ง 5 มิติของโครงสร้างตลาด ไม่ว่าจะเป็น…

 • Fractal
 • Momentum
 • Acceleration/Deceleration
 • Zone
 • Balance line

แน่นอนว่าทุก ๆ มิติ หรือมุมมองโครงสร้างตลาดล้วนมีความสำคัญ และทฤษฎีของวิลเลียมส์นั้น ให้ความสำคัญในแต่ล่ะจุด ที่แตกต่างและไม่มีความทับซ้อนกัน เพื่อประสานใช้งานให้ได้อย่างลงตัว

 

ประสบการณ์เสมือนใส่แว่นคนละสี จึงเห็นโลกที่แตกต่างกัน

 

ผู้พัฒนาอินดิเคเตอร์ BW-ZoneTrade

Bill Williams ผู้คิดค้นและพัฒนาอินดิเคเตอร์ออกมามากมาย ได้นำเสนอแนวคิดและวิธีการทำกำไรครั้งแรกในหนังสือ “New Trading Dimensions: How to Profit from Chaos in Stocks, Bonds and Commodities”

แสดงให้เห็นถึงมิติที่ 4 ตามทฤษฎี ด้วยกราฟแท่งเทียนมีสีที่แตกต่างกัน โดยจะมีสี เขียว เทา แดง ขึ้นอยู่กับแรงหรือโมเมตัมของตลาดในขณะนั้น

BW-ZoneTrade มีที่มาจาก…

ความสัมพันธ์ของ โมเมตัม ความเร่ง และราคา ชี้ไปในทิศทางเดียวกัน คำนวณโดยการใช้ Awesome Oscillator (AO) และ Accelerator Oscillator (AC) สร้างเป็นแท่งเทียนต่างสีทำให้เกิดโซนสำหรับซื้อขาย

 

ไฟหน้ารถแม้จะส่องได้ไม่ไกล แต่ยังส่องให้รถขับไปได้ในทุกที่

 

กลยุทธ์การซื้อขายด้วย BW-ZoneTrade

การเข้าเทรด มีมากมายหลายกลยุทธ์ โดยกลยุทธ์นี้จะนำเสนอการเข้า Buy หรือ Sell ตามสัญญาณของ BW-ZoneTrade เพื่อให้เทรดเดอร์และนักลงทุนเข้าใจวิธีใช้ เพื่อนำไปปรับใช้ได้อย่างถูกต้อง โดยมีตัวอย่างดังต่อไปนี้

แนวโน้มขาขึ้น

 • แท่งเทียนเป็นสีเขียว ให้ทำการ Buy จนกระทั่งแท่งเทียนเป็นสีเทา
 • แท่งเทียนสีเทาให้เฝ้าระวัง แต่นั่นยังไม่เป็นสัญญาณในการปิดออเดอร์แต่อย่างใด
 • จนกว่าจะเกิดแท่งเทียนสีแดง จึงเป็นสัญญาณให้ปิดออเดอร์ในฝั่ง Buy และหาจังหวะในการเข้าใหม่อีกครั้ง
ภาพแสดงถึงตัวอย่างในการเข้า Buy และตัวอย่างในการปิดทำกำไร

 

ตัวอย่างในการเข้า Buy

จากในภาพใช้ควบคู่กับเส้น EMA เมื่อราคาเปลี่ยนจากแนวโน้มขาลงเป็นขาขึ้น ราคาปิดเหนือเส้น EMA และแท่งเทียนเปลี่ยนเป็นสีเขียว เป็นสัญญาณในการเข้า Buy หลังจากนั้นรอจนกว่าจะเกิดแท่งสีแดง จึงทำการปิดทำกำไร หรือเทรดเดอร์จะรอจนกว่ากราฟจะเปลี่ยนเป็นแนวโน้มเป็นขาลงอย่างชัดเจนก่อนก็ได้ หรือจะปิดทำกำไรก่อนแล้วหาจังหวะในการเข้าเทรดใหม่ ก็ทำได้

แนวโน้มขาลง

 • แท่งเทียนสีแดง ให้ทำการ Sell เมื่อเกิดขึ้นในแนวโน้มขาลง จนกระทั่งแท่งเทียนเป็นสีเทา
 • แท่งเทียนสีเทาให้เฝ้าระวัง แต่ยังไม่ใช่สัญญาณในการผิดออเดอร์แต่อย่างใด
 • แท่งเทียนสีเขียว เป็นสัญญาณให้ปิดออเดอร์ในฝั่ง Sell แล้วรอสัญญาณในการเข้าเทรดต่อไป
ภาพแสดงถึงตัวอย่างในการเข้า Sell และตัวอย่างในการปิดทำกำไร

 

ตัวอย่างในการเข้า Sell

จากในภาพกราฟเป็นแนวโน้มขาลงในช่วงสั้น ๆ จังหวะที่ราคาปิดต่ำกว่าเส้น EMA และแท่งเทียนเป็นสีแดง ให้ทำการเข้า Sell และรอจนกว่าแท่งเทียนจะเป็นสีเขียว จึงจะทำการปิดทำกำไรและหาจังหวะในการเข้าใหม่ เทรดเดอร์สามารถเก็บรอบสั้น ๆ หรือรันเทรนกรณีเกิดแนวโน้มยาว ๆ ก็ทำได้

หากแท่งเทียนเกิดสีเดิม ในแนวโน้มเดิมเช่น ในแนวโน้มขาขึ้นเกิดสีเขียวอีกครั้ง เป็นสัญญาณให้พิจารณาเข้า Buy และในแนวโน้มขาลงเกิดแท่งเทียนสีแดงอีกครั้ง นั่นเป็นสัญญาณในการพิจารณาเข้า Sell อีกครั้ง

ดังนั้นเทรดเดอร์จำเป็นที่จะต้องรู้จักและมองแนวโน้มให้ออกว่า กราฟกำลังอยู่ในแนวโน้มใด แล้วจึงนำสีของแท่งเทียนมาประกอบการตัดสินใจ โดยอาจจะใช้เครื่องมืออื่น ๆ ในการชั่วระบุแนวโน้มก็ทำได้

ข้อดีหรือประโยชน์ของเครื่องมือ

 • ง่ายสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน ซึ่งโดยปกติแล้วเทรดเดอร์จะเห็นแท่งเทียนเป็นสีเขียวหรือแดง แต่การใช้เครื่องมือ BW-ZoneTrade ในการเทรด สามารถเข้าใจได้เลยว่าเครื่องมือนี้ ได้ถูกสร้างมาจากเครื่องมือที่มีการคำนวนมาแล้วเป็นอย่างดี ดังนั้นสีของแท่งเทียนจึงมีนัยสำคัญ
 • ไม่ว่าจะเทรดตามทฤษฎีย์ของ Bill Williams หรือไม่ก็ตาม ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร เทรดเดอร์สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกทฤษฎย์ ยังเกิดผลดีเสียอีกหากทุก ๆ ทฤษฎีย์หรือเครื่องมือที่เลือกใช้ เกิดสัญญาณที่สอดคล้องกัน
 • เพียงแค่รู้เทรน ก็เห็นจุดเข้า ทำให้การเทรดเป็นเรื่องง่าย ทำกำไรได้แบบสายสวิงเทรด เข้าในราคาที่ดีและออกในจุดที่กำไรดีเช่นเดียวกัน

ข้อควรระวัง

 • ทุกเครื่องมือหรือทฤษฎีบนโลกนี้ แม้จะถูกสร้างขึ้นมาดีแค่ไหน ก็ไม่มีอะไรสมบูรณ์ทั้งหมด 100%
 • เทรดเดอร์ควรมีวิธีบริหารจัดการความเสี่ยงที่เหมาะสม
 • ก่อนใช้เพื่อเทรดจริง ควรมีการฝึกฝน เทส และบันทึกการเทรด

วิธีเปิดใช้ใน MT5

ภาพแสดงถึงขั้นตอนในการเปิดใช้งานใน MT5

 

BW-ZoneTrade สามารถเปิดใช้ได้ฟรีที่ MT5 มีวิธีเปิดมาใช้ ดังต่อไปนี้

 1. มองไปทางซ้าย หาคำว่า Indicator กด + ด้านหน้าเพื่อขยายตัวเลือก
 2. มองหาคำว่า Examples กด + ด้านหน้าเพื่อขยายตัวเลือก
 3. หาคำว่า BW-ZoneTrade ทำการแดรกเมาส์มาไว้ที่กราฟ
 4. จะพบหน้าต่าง สามารถปรับตั้งค่าได้ตามความพอใจ ไม่ว่าจะเป็นการปรับสีของแท่งเทียน เช่นเปลี่ยนจากสี เขียว เทา แดง ไปเป็นสีอื่น ๆ ที่ต้องการ
 5. จะพบว่ากราฟเปลี่ยนสีตามที่เทรดเดอร์ปรับแต่ง หรือถ้าไม่ปรับก็จะเป็นสีเขียว เทา แดง ตามค่าเดิม นั่นแสดงว่าเครื่องมือพร้อมใช้งาน

 

สรุป วิธีใช้ BW-ZoneTrade สัญญาณเทรด ที่ซ่อนมากับสี

BW-ZoneTrade indcator คือ อินดิเคเตอร์ที่มีสัญญาณเทรดซ่อนมากับสี เกิดเป็นโซนที่เทรดเดอร์สามารถหาจังหวะในการเข้าเทรด ถูกสร้างมาจากเครื่องมือที่มีความเสถียร์ตามทฤษฎีย์โครงสร้างตลาด 5 มิติ ของ Bill Williams เทรดเดอร์ระดับโลก

เป็นเครื่องมือที่เรียบง่าย มากมายความสามารถ นำไปปรับใช้ได้ตามต้องการ เพื่อการเทรดเป็นเรื่องง่ายไม่ซับซ้อน มือใหม่ใช้ได้มือเก๋าก็ใช้ดี อินดิเคเตอร์ที่มีมากกว่าสี BW-ZoneTrade

 

ระบบเทรดก็เหมือนกับอาหาร ปรุงให้พอดีมันก็อร่อย

 

ทีมงาน: forexthai.in.th

แสดงข้อคิดเห็น ให้กำลังใจ

comments