Bump and Run (BARR) เป็นแพทเทิร์นรูปแบบใหม่ ถูกค้นพบโดย Thomas Bulkowski จัดอยู่ในกลุ่มรูปแบบกลัวตัว (Reversal Pattern) เกิดจากการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วในแนวโน้มเดิม และอาจจะกลับตัวในระยะสั้น ไปจนถึงการกลับตัวระยะยาวหรือแนวโน้มใหญ่

แพทเทิร์น Bump and Run
Bump and Run หลุดแล้ววิ่งต่อ ไม่อยากโดนลากต้องดู!!

 

Bump and Run คืออะไร

รูแบบ BARR เป็นแพทเทิร์นที่เกิดขึ้นในแนวโน้ม ลักษณะคือมีแรงซื้อหรือแรงขายเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะเกิดการหลุดแนวโน้มย่อย ย้อนกลับไปเทสแนวรับแนวต้านในแนวโน้มหลัก และหลุดเส้นแนวโน้มหลักอีกครั้ง

ในระหว่างกระบวนการสร้างแพทเทิร์น จะมีด้วยกันสามระยะด้วยกันคือ ระยะนำเข้า ระยะชน และระยะวิ่ง

เทรดเดอร์ส่วนใหญ่เมื่อเห็นแนวโน้มที่มีแรงซื้อหรือแรงขายเพิ่มมากขึ้น มักจะหาสัญญาณในการเข้าตามแนวโน้ม จึงทำให้โดนลากในเวลาต่อมา เพราะนั่นอาจจะเป็นสัญญาณในการเปลี่ยนแนวโน้มจากขาขึ้นเป็นขาลง และจากจขากลงเป็นขาขึ้นนั่นเอง

แต่ละรูปแบบ มีที่มาและที่ไป แตกต่างกัน

รูปแบบ BARR ทำงานอย่างไร

รูปแบบ Bump and Run
รูปแบบ BARR ทำงานอย่างไร
 • มีการเคลื่อนที่ตามแนวโน้ม ขึ้นหรือลงอย่างต่อเนื่องในตลาด
 • ราคาเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างกะทันหัน เนื่องจากปริมาณที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
 • จากนั้นราคาจะกลับตัวเปลี่ยนทิศทางอย่างรวดเร็ว และดีดตัวกลับไปยังจุดเริ่มต้นของการวิ่ง
 • หลุดแนวรับแนวต้านในแนวโน้มใหญ่ เปลี่ยนแนวโน้มในที่สุด

จุดที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ผิดพลาด

จุดที่ส่วนใหญ่ผิดพลาด
จุดที่ส่วนใหญ่ผิดพลาด

 

กราฟเคลื่อนที่ตามแนวโน้ม ในระหว่างที่กราฟเริ่มเคลื่อนที่อย่างรุนแรง เป็นแนวโน้มซ้อนแนวโน้มที่มีความชันสูงถึง 45-60 องศา และมีการย้อนกลับมาเทสแนวโน้มย่อยนั้น เทรดเดอร์ทำการเข้า Buy เพราะยังเชื่อว่าเป็นแนวโน้มขาขึ้นอยู่

แต่สิ่งที่ราคาทำในเวลาต่อมานั่นก็คือ หลุดแนวโน้มย่อย แล้วกลับไปเทสบริเวณที่ราคาหลุดกลับมา เทรดเดอร์ยังเชื่อว่าเป็นแนวโน้มขาขึ้นอยู่ และในที่สุดกราฟก็ย้อนกลับมาที่เส้นเทรนด์ไลน์ในแนวโน้มหลัก และหลุดเส้นเทรนด์ไลน์เปลี่ยนแนวโน้มในที่สุด

เทรดเดอร์หลายคนโดนลาก อีกทั้งยังมีความหวังว่ามันจะกลับขึ้นไป แต่แล้วก็ผิดหวังเพราะกราฟได้เปลี่ยนแนวโน้มในที่สุด

อยากได้ผลลัพธ์อย่างไร แค่ทำเหตุให้ถูกต้อง

การกลับตัวในแนวโน้มขาขึ้น

การกลับตัวในแนวโน้มขาขึ้น
การกลับตัวในแนวโน้มขาขึ้น

 

ในแนวโน้มขาขึ้น เคลื่อนที่เป็นแนวโน้มปกติ แต่อยู่ ๆ กราฟเริ่มพุ่งอย่างรวดเร็ว เป็นแนวโน้มขาขึ้นซ้อนแนวโน้มอีกที มีองศาชูชันถึง 45-60 องศา สามารถลากเป็นเส้นแนวโน้มย่อยเพื่อประคองราคา

จากนั้นราคาได้หลุดเส้นแนวโน้มย่อย ก่อนที่จะย้อนกลับลงมาเทสแนวรับหรือเส้นแนวโน้มหลัก และดีดกลับไปจุดเริ่มต้นอีกครั้ง ก่อนที่จะย้อนกลับมาและหลุดเส้นแนวโน้มหลัก เป็นการเปลี่ยนแนวโน้มขาขึ้นเป็นขาลงโดยสมบูรณ์

การกลับตัวในแนวโน้มขาลง

การกลับตัวในแนวโน้มขาลง
การกลับตัวในแนวโน้มขาลง

ในแนวโน้มขาลง ลักษณะคล้ายกับแนวโน้มขาขึ้น โดยราคาเคลื่อนที่เป็นแนวโน้มปกติ แต่อยู่ ๆ กราฟเริ่มไหลลงอย่างรวดเร็ว เป็นแนวโน้มขาลงซ้อนแนวโน้มอีกที มีองศาต่ำลงถึง 45-60 องศา สามารถลากเป็นเส้นแนวโน้มย่อยเพื่อกดราคา

จากนั้นราคาได้ทะลุเส้นแนวโน้มย่อยขึ้นไป และได้ขึ้นไปเทสแนวต้านหรือเส้นแนวโน้มหลัก และย้อนกลับมายังจุดเริ่มต้นอีกครั้ง ก่อนที่จะดีดกลับไปและทะลุเส้นแนวโน้มหลัก เป็นการเปลี่ยนแนวโน้มลงเป็นขาขึ้นโดยสมบูรณ์

ความสำเร็จจากการเทรด เริ่มจากเหตุที่ถูกต้องเช่นกัน

Trade Setup ด้วย BARR

 • จุดเข้า Buy หรือ Sell จะเป็นการเข้าในการ Breakout เส้นเทรนด์ไลน์ในแนวโน้มหลักเท่านั้น แม้เส้นเทรนด์ไลน์ในแนวโน้มย่อยจะมีความแม่นยำแค่ไหน แต่ก็ยังไม่มีอะไรมาการันตีว่าราคาจะเคลื่อนตัวไปยังทิศทางใด
 • Stop Loss จะอยู่ที่เหนือหรือใต้ Swing-High และ Swing-Low ก่อนที่ราคาจะ Breakout
 • Target จนกว่าราคาจะมีการเปลี่ยนแนวโน้ม หรือเกิดแพทเทิร์นเดิมนั่นคือปลายยอดของแนวโน้มย่อย

ข้อดีและประโยชน์ Bump and Run

 • เป็นรูปแบบที่เกิดขึ้นได้บ่อย การกำหนดแนวโน้มเป็นไปตามทฤษฎีดาว จึงมั่นใจได้ว่ารูปแบบนี้จะมีความแม่นยำในเรื่องของแนวโน้ม
 • บ่อยครั้งที่กราฟเคลื่อนที่ในลักษณะที่รวดเร็วและรุนแรง แต่เทรดเดอร์หลายคนมักจะทำการไล่ราคา จึงมีโอกาสที่จะทำให้โดนลากเมื่อราคากลับทิศทาง ดังนั้นเมื่อเห็นราคาลักษณะเช่นนี้ ให้ระวังการกลับตัว หรือรอจุดเข้าตามแนวโน้มหลักเท่านั้น ก็จะลดโอกาสโดนลากและเข้าได้ถูกทิศทางมากขึ้น
 • เป็นการเข้าเทรดตั้งแต่ต้นเทรนด์ นั่นหมายความว่ามีโอกาสทำกำไรด้วยรูปแบบนี้ไปอีกไกล

ข้อควรระวัง

 • การเทรดด้วยรูปแบบนี้ เหมาะกับเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์ในตลาดมาสักระยะหนึ่ง รู้เรื่องพื้นฐานต่าง ๆ ทางเทคนิค ไม่ว่าจะเป็นแนวโน้ม แนวรับแนวต้าน หรือเส้นเทรนด์ไลน์
 • แพทเทิร์นคือรูปแบบพฤติกรรมที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ โดยแพทเทิร์นนี้ก็เกิดขึ้นเป็นรูปแบบซ้ำ ๆ เช่นกัน โดยใช้หลักของทางเทคนิคโดยตัวไป เพียงชี้ให้เห็นว่าเมื่อพฤติกรรมราคาเป็นเช่นนี้ ก็จะมีโอกาสกลับตัวมากกว่าที่จะไปต่อ

วิเคราะห์ในแบบที่กราฟเป็น ไม่ใช่ต้องการให้กราฟเป็น

สรุป

บ่อยครั้งที่การเทรดตามแนวโน้ม แต่ท้ายที่สุดกลับโดนลาก แต่หาคำตอบไม่ได้สักที BARR คือคำตอบสุดท้าย ที่จะทำให้เทรดเดอร์รู้เท่าถึงสถานการณ์ หรือความเคลื่อนที่ของกราฟ ที่กำลังจะกลับทิศทางหรือเปลี่ยนแนวโน้ม เพื่อที่จะได้ไม่เทรดผิดที่ผิดทาง และโดนลากจนเกิดความเสียหายตามมา

นับว่าเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่จะทำให้เทรดเดอร์สามารถเข้าเทรดได้ตั้งแต่ต้นเทรนด์ เพียงรู้จักแพทเทิร์นนี้ เป็นรูปแบบที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ และถ้าเข้าใจและใช้งานเป็น เทรดเดอร์จะไม่เข้าเทรดผิดที่ผิดเวลา และเสียหายจากการโดนลากเด็ดขาด

เมื่อไหร่ก็ตามที่เห็นแพทเทิร์นนี้ ให้คุณเตรียมตัวให้พร้อม ที่จะวิ่งให้ทันกราฟ

แสดงข้อคิดเห็น ให้กำลังใจ

comments