อินดิเคเตอร์ Williams AD หรือ Williams Accumulation/Distribution Indicator เป็นเครื่องมือชี้วัดการซื้อขายในตลาด ที่วัดความเสี่ยงและความแข็งแกร่งของตลาด โดยจะรวมผลรวมของค่าสะสมที่เป็นบวก (ผู้ซื้อ) และค่ากระจายที่เป็นลบ (ผู้ขาย) เพื่อหาค่าความเชื่อมั่น และความแข็งแกร่งของตลาด

อินดิเคเตอร์ Williams AD
อินดิเคเตอร์ Williams AD รู้แรงซื้อขาย ทำกำไรได้ไม่ยาก

ผู้พัฒนาอินดิเคเตอร์ Williams AD

ผู้พัฒนาอินดิเคเตอร์ Williams AD คือ Larry Williams ซึ่งเป็นนักลงทุนและผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนในตลาดหุ้น โดยเขาได้พัฒนาเครื่องมือดังกล่าวขึ้นมา เพื่อช่วยในการวิเคราะห์แนวโน้มของตลาด และการตัดสินใจในการซื้อขาย

เทรดเดอร์หลายคน เทรดได้แต่ปิดทำกำไรไม่ได้

อินดิเคเตอร์ Williams AD ทำงานอย่างไร

อินดิเคเตอร์ Williams AD เป็นตัวชี้วัดที่ใช้วัดแรงขายและแรงซื้อ โดยจะคำนวณจากการรวมผลรวมของค่า Accumulation และ Distribution ของสินทรัพย์ ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวิเคราะห์แนวโน้มของตลาดได้ โดยสามารถใช้ Williams AD ในการตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของแรงซื้อและแรงขาย โดยทั่วไปแล้ว การใช้ Williams AD จะมีขั้นตอนดังนี้

อินดิเคเตอร์ Williams AD แต่ละส่วน
รู้จักอินดิเคเตอร์ Williams AD แต่ละส่วน
 • ระยะสะสม หรือแรงซื้อที่เพิ่มมากขึ้น Williams AD อยู่เหนือเส้น 0 หรือราคาเป็น +เป็นแนวโน้มขาขึ้น เทรดเดอร์สามารถหาจังหวะในการเข้า Buy
 • ระยะกระจาย หรือแรงขายที่เพิ่มมากขึ้น อาจจะมีใครสักคนที่พยายามขายสินทรัพย์ Williams AD อยู่ใต้เส้น 0 หรือราคาเป็น – นั่นหมายความว่าแรงขายมากกว่าแรงซื้อ เป็นแนวโน้มขาลง ราคาและเครื่องมือชี้วัดย่อมมีแนวโน้มเป็นไปยังทิศทางเดียวกัน เทรดเดอร์สามารถหาจังหวะในการเข้า Sell
 • เมื่อไหร่ก็ตามที่ราคาและเครื่องมือ ไม่เป็นไปยังทิศทางเดียวกันนั่นอาจจะมีความผิดปกติ ราคาและปริมาณขัดแย้ง แนวโน้มอาจจะกำลังอ่อนแรงและเกิดการกลับตัวในเวลาต่อมา
 • ระยะสะสมหรือระยะกระจาย คือแรงซื้อหรือแรงขายฝั่งใดที่มีมากกว่ากัน หรือแรงใดที่กำลังควบคุมตลาด เทรดเดอร์ควรเข้าเทรดในทางเดียวหรือสภาวะเดียวกันกับตลาด

ทักษะที่สำคัญที่สุดในชีวิต คือทักษะในการหาเงิน

ประโยชน์ของ Williams AD

 • เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มาก ในการวิเคราะห์แนวโน้มของตลาด
 • ช่วยให้เราตรวจสอบแรงซื้อหรือแรงขายได้
 • ช่วยให้เราสามารถตัดสินใจในการซื้อขายหรือเข้าออเดอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ช่วยให้เห็นความแข็งแกร่งของแนวโน้ม เพื่อประกอบการตัดสินใจ

ข้อควรระวัง

 • สัญญาณจากเครื่องมือ เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งในการช่วยวิเคราะห์เท่านั้น
 • ควรใช้คู่กับเทคนิคหรือทฤษฎีการวิเคราะห์อื่นๆ เพื่อความแม่นยำ

ตัวอย่างในการนำไปใช้

ตัวอย่างที่ 1

อินดิเคเตอร์ Williams AD กับแนวโน้ม
ใช้อินดิเคเตอร์ Williams AD ในการระบุแนวโน้ม

 

จากในภาพ ตัวอย่างที่ 1 การใช้อินดิเคเตอร์ Williams AD ในการระบุแนวโน้มหรือเทรนด์ จะเห็นได้ว่าเส้นได้ทะลุจาก 0 ขึ้นไป หมายความว่าเป็นช่วงสะสม แรงฝั่งซื้อมากกว่าแรงฝั่งขาย กราฟเป็นแนวโน้มขาขึ้นในเวลาต่อมา โดยมีอินดิเตอร์ในการยืนยันการเปลี่ยนแนวโน้มอย่างเห็นได้ชัด

เทรดเดอร์สามารถใช้จังหวะนี้ในการเข้า Buy หรือจะหาจังหวะในการย่อเพื่อเข้า Buy ก็ทำได้ โดยใช้อินดิเคเตอร์เป็นเครื่องมือชีวัดในการเปลี่ยนแนวโน้ม

ตัวอย่างที่ 2

สัญญาณ Divergence จากอินดิเคเตอร์ Williams AD
สัญญาณ Divergence จากการใช้อินดิเคเตอร์ Williams AD

 

จากในภาพ ตัวอย่างที่ 2 แนวโน้มขาลงอย่างต่อเนื่อง จากนั้นกราฟพยายามจะเปลี่ยนแนวโน้มจากขาลงเป็นขาขึ้น แต่ไม่มีแรงที่มากพอ โดยอินดิเคเตอร์ลดยอดต่ำลงมันคือความขัดแยงระหว่างราคากับอินดิเคเตอร์ ที่ความเป็นจริงควรจะเคลื่อนที่ไปพร้อม ๆ กัน และนี้คือสัญญาณ Divergence

จากนั้นกราฟจึงได้กลับตัวและลงต่อ เพราะไม่มีแรงมากพอที่จะไปต่อ จึงเคลื่อนที่กลับไปในแนวโน้มขาลงเช่นเดิม หลังจากที่เกิดสัญญาณ Divergence ขึ้น

ตัวอย่างที่ 3

การเข้าซื้อขายจาก อินดิเคเตอร์ Williams AD
สัญญาณในการเข้าซื้อขายจาก อินดิเคเตอร์ Williams AD

 

จากในภาพ ตัวอย่างที่ 3 การใช้งานอินดิเคเตอร์มีหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับการนำไปปรับใช้ด้วยประสบการณ์ของเทรดเดอร์เอง จากตัวอย่างในภาพ คือการนำหลักการที่ว่า ราคากับอินดิเคเตอร์ควรที่จะเคลื่อนไปพร้อม ๆ กัน แม้จะมีเส้น 0 แบ่งระหว่างแนวโน้มขาขึ้นหรือขาลง แต่อาจจะไม่ทันการ

โดยสังเกตการณ์เบรกเอาท์ ยืนยันราคาที่ปิดสูงกว่าค่าเฉลี่ยเป็นสัญญาณในการเข้า Buy โดยที่ไม่รอให้อินดิเคเตอร์ยืนเหนือเส้น 0 ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน เพื่อที่จะได้ราคาที่ดีและมีออเดอร์ตั้งแต่ต้นเทรนด์ โดยเทคนิคนี้คือการนำไปปรับใช้กับอินดิเคเตอร์อื่น ๆ เช่น เส้น EMA

เหตุผลในการเทรด ควรมากกว่าหนึ่ง…

ที่แสดงให้เห็นแนวโน้มเช่นกัน และใช้อินดิเคเตอร์ในการยืนยันหรือหาสัญญาณในการเข้า Buy อีกชั้นหนึ่ง เพื่อความปลอดภัยและการเทรดที่มีประสิทธิภาพสูง

วิธีเปิดขึ้นมาใช้ในโปรแกรมเทรด

วิธีเปิดอินดิเคเตอร์ Williams AD ใน Tradingview

Tradingview เป็นกระดานเทรดที่ได้รับความนิยมมากมาย และมีอินดิเคเตอร์ Williams AD ให้ใช้เช่นเดียวกัน เทรดเดอร์สามารถเปิดใช้งานได้ดังต่อไปนี้

อินดิเคเตอร์ Williams AD ใน Tradingview
วิธีเปิดอินดิเคเตอร์ Williams AD ใน Tradingview

 

 1. คลิกไปที่อินดิเคเตอร์
 2. จากนั้นพิมพ์ค้นหา Williams AD จากนั้นคลิกเลือกอินดิเคเตอร์มาใช้
 3. อินดิเคเตอร์พร้อมใช้งานทันที

วิธีเปิดอินดิเคเตอร์ Williams AD ใน MT5

MT 5 เป็นโปรแกรมเทรดที่มีเครื่องมือให้ใช้มากมาย รวมถึง Williams AD ด้วยเช่นกัน โดยมีวิธีเปิดใช้ดังต่อไปนี้

อินดิเคเตอร์ Williams AD ใน MT5
วิธีเปิดอินดิเคเตอร์ Williams AD ใน MT5

 

 1. มองไปทางซ้ายหาคำว่า Indicator จากนั้นให้กด + เพื่อขยายตัวเลือก
 2. มองหาคำว่า Exmples กด + อีกครั้ง เพื่อขยายตัวเลือก
 3. มองหาคำว่า W_AD ทำการแดรกเมาส์มาวางไว้ในกราฟ
 4. จะมีหน้าต่างให้ปรับตั้งค่า
 5. อินดิเคเตอร์ พร้อมใช้งานทันที

ความเข้าใจ คือหัวใจของการใช้เครื่องมือ

สรุป

อินดิเคเตอร์ Williams AD เป็นเครื่องมือชี้วัดที่ใช้วัดแรงขายและแรงซื้อ โดยจะคำนวณจากการรวมผลรวมของค่า Accumulation และ Distribution ของหุ้น ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวิเคราะห์แนวโน้มของตลาดได้

โดยสามารถใช้อินดิเคเตอร์ Williams AD ในการตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของซื้อและแรงขาย โดยค่า Williams AD ที่เป็นบวกแสดงว่ามีแรงซื้อเพิ่มขึ้น และค่า Williams AD ที่เป็นลบแสดงว่ามีแรงขายเพิ่มขึ้น

การใช้อินดิเคเตอร์ Williams AD จะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจในการซื้อขาย Buy หรือ Sell ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถือว่าเป็นเครื่องมือชี้วัดที่มีความนิยมในวงการลงทุน และเป็นที่รู้จักกันดีในการวิเคราะห์แนวโน้มของตลาดหุ้น และใช้ได้ดีในตลาด Forex เช่นกัน

แสดงข้อคิดเห็น ให้กำลังใจ

comments